Cứ sau mỗi dịp rằm Trung thu, không ít người lại loay hoay tìm cách bảo quản bánh trung thu sao cho được lâu và bảo đảm nhất. Một trong những cách bảo quản bánh được nhiều người lựa chọn đấy chính là cho vào ngăn mát tủ lạnh. Vậy để bánh trung thu trong tủ lạnh được không? Có ảnh hưởng đến chất lượng bánh không? Hãy cùng mình theo dõi ngay nhé.
Để bánh trung thu trong tủ lạnh được không?
Bánh trung thu có đa dạng khác nhau như là bánh nướng, bánh dẻo, bánh rau câu, bánh tươi. Tùy theo từng loại bánh sẽ có thể được bảo quản trong tủ lạnh hay ở nhiệt độ phòng. Bảo quản bánh Trung Thu trong tủ lạnh với một số loại bánh có thể giúp tránh được những hư hỏng.
Đối với bánh nướng và bánh dẻo truyền thống, chỉ nên bảo quản trong bao bì hoặc hộp kín vì khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm cho bánh cứng và khô.
Trong lúc đó, bánh trung thu rau câu hoặc bánh trung thu tươi cần được bảo quản trong tủ lạnh để hạn chế bị hiện trạng ra nước và hư hỏng.
Ngoài ra, nếu như bạn mong muốn bảo quản lâu hơn thì với bánh Trung Thu nướng, bạn có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Khi dùng, để bánh trở lại ngon như ban đầu, bạn có thể làm nóng bánh trong lò vi sóng trước khi ăn bánh nhé.
Bánh trung thu bảo quản được bao lâu?
Đối với bánh mua sẵn sẽ chứa một lượng chất bảo quản bánh trung thu ở hàm lượng được cho phép nên chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn, khoảng 2 đến 3 tháng ở nhiệt độ thường.
Vậy bánh trung thu handmade bảo quản được bao lâu? Do không sử dụng chất bảo quản nên thời gian sử dụng của loại bánh này thường ngắn hơn, tối đa là khoảng 7 ngày.
Ngoài những điều ấy ra, bánh trung thu nướng có năng lực được bảo quản lâu bền bởi được làm theo phương pháp nướng, có độ ngọt cao, có thành phần chất béo.
Trái lại, cách bảo quản bánh trung thu rau câu hay cách bảo quản bánh trung thu dẻo thường có thời gian dùng ngắn hơn bánh trung thu nướng, chỉ khoảng 3-4 ngày và nên lưu trữ trong tủ lạnh.
Dấu hiệu bánh Trung thu bị hỏng, mốc
- Bánh bị biến dạng, bị méo hoặc phình to ra, không còn như hình dạng ban đầu.
- Bánh bị chảy nước và có mùi bất thường, không thơm như ban đầu.
- Bánh xuất hiện nấm mốc bên ngoài.
Cách bảo quản bánh Trung Thu được lâu
1. Đối với bánh Trung Thu nướng
Bánh Trung Thu một khi nướng xong nên để nguội hoàn toàn mới tiến hành khâu đóng gói vào túi kín, lưu ý nên có thêm túi hạt hút ẩm để tránh ẩm mốc.
Bánh nướng thường có hạn dùng không quá một tuần kể từ ngày ra lò. Nếu không dùng hết, bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh, nên lưu ý đựng trong hộp đựng thực phẩm đậy nắp kín để hạn chế tối đa việc vỏ bánh bị khô cứng mất ngon nhé!
2. Đối với bánh Trung Thu dẻo
Bánh Trung Thu dẻo khi vừa làm xong thành phẩm có thể đóng gói trong túi kín ngay, chú ý có thêm túi hạt hút ẩm để tránh ẩm mốc.
Bánh dẻo có thời hạn sử dụng ngắn hơn, khoảng 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Khi không dùng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh tương tự bánh nướng, tuy nhiên vỏ bánh sẽ bị cứng khi gặp nhiệt độ lạnh, ăn sẽ không ngon như ban đầu.
3. Đối với bánh Trung Thu rau câu
Bánh Trung Thu rau câu luôn phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C, nên để ở ngăn mát tủ lạnh (phần ngăn càng lên cao càng tốt), cùng lúc đó hạn chế để bên ngoài quá 4 tiếng vì sẽ khiến bánh bị mềm, lúc này có thể hấp lạnh lại bánh bằng việc cho lên ngăn đông 1 tiếng rồi mang xuống ngăn mát bảo quản.
Bánh Trung Thu rau câu ngon nhất là lúc để lạnh và nên dùng bánh ngay khi đem ra ngoài nhiệt độ thường để bảo đảm giữ nguyên hương vị.
4. Đối với bánh Trung Thu kem lạnh
Bánh Trung Thu kem lạnh là một loại bánh mới lạ, độc đáo vừa xuất hiện trong thời gian mới đây. Hương vị bánh thơm ngon, mát lạnh như viên kem đúng như tên gọi.
Bánh Trung Thu kem lạnh nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn ngon nhất trong vòng 4 ngày kể từ ngày sản xuất.
Khi bảo quản trong ngăn mát, bạn nên để bánh vào các túi kín hoặc hộp kín để hạn chế ám mùi các thức ăn khác, cũng như kéo dài được thời hạn dùng bánh, tránh lên mốc hoặc nhân kem bên trong bị chảy.
Khi để bánh ở nhiệt độ thường, nên thưởng thức ngay trong vòng 1 – 2 tiếng để hạn chế bánh bị tan chảy. Không nên để bánh quá lâu trong tủ lạnh khiến vỏ bánh bị khô cứng và hương vị không còn thơm ngon.
Tổng kết
Vậy là chúng ta đã cùng nhau giải quyết thắc mắc của hầu hết chúng ta sau mùa trung thu là để bánh trung thu trong tủ lạnh được không? thông qua bài viết trên. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết tiếp theo nhé.
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu mè đen đơn giản siêu ngon tại nhà