Bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống đang rất được ưa sử dụng ở Việt Nam vì sự thơm ngon, béo ngậy cũng hương vị rất đặc trưng. Chính vì vì như thế, để giúp bạn có thể đơn giản sở hữu ngay một món ăn đầy thú vị và ý nghĩa này thì chúng mình sẽ chia sẻ, chỉ dẫn đến bạn cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống dễ dàng siêu ngon tại nhà, ăn là ghiền ngay sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Nguyên liệu vỏ bánh
- 300g bột mì
- 50ml dầu ăn
- 200ml nước đường sử dụng để làm bánh nướng
- ¼ thìa Cafe baking soda
- ½ thìa Cafe nước tro tàu
- 1 lòng đỏ trứng gà
- ½ thìa Cafe rượu mai quế lộ hoặc ½ thìa cà phê ngũ vị hương
2. Chuẩn bị nước đường làm bánh nướng
- 1kg đường vàng
- 600ml nước sôi để nguội
- 5ml nước tro tàu
- 1 quả chanh
- 50g mạch nha
3. Nguyên liệu làm nhân thập cẩm
- 50g mứt bí
- 50g hạt sen
- 50g hạt dưa
- 50g hạt điều
- 40g lạp xưởng
- 50g vừng trắng rang
- 8 – 10 lá chanh
- 100g bột bánh dẻo
- 100ml nước đường
- 50g mỡ đường
4. Hỗn hợp phết mặt bánh
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 quả trứng vịt
- 20ml dầu mè
Cách làm bánh trung thu thập cẩm
Bước 1. Nấu nước đường
Trước tiên, bạn bắc 1 nồi lên bếp, thêm 300ml nước lọc, 500g đường và nước cốt 1/2 trái chanh.
Sau đấy bạn đun cho hỗn hợp sôi ở lửa vừa mặc dù vậy không khuấy, đến khi đường tan và sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, nấu thêm khoảng 1 tiếng thì tắt bếp, để nguội.
Bước 2. Làm nhân bánh trung thu
Cho vào tô 100g hạt điều, hạt dưa và mè trắng sau đó trộn đều và cho vào lò vi sóng để sấy khô khoảng 4 phút.
Sau đấy bạn cho thêm 100g các loại mứt bí, hạt sen, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, mứt gừng, lạp xưởng luộc đã cắt hạt lựu, 20ml dầu mè, 50ml rượu mai quế lộ, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 10g bột bánh dẻo, 1 muỗng cà phê muối và trộn đều. Sau đấy bạn chia thành 10 phần bằng nhau và vo tròn.
Bước 3. Làm vỏ bánh trung thu
Cho vào tô 300g bột mì, 200ml nước đường đã nấu, cùng với 80ml dầu ăn, 1 muỗng Cafe nước tro tàu, rồi trộn đều các nguyên liệu. Bạn dùng tay nhào bột đến khi khối bột dẻo mịn, không dính tay.
Bước 4. Tạo hình bánh trung thu
Chia phần bột làm vỏ bánh và nhân thành 10 phần. Phần bột làm vỏ bánh thì dùng cây cán bột cán móng vừa phải, cho nhân vào giữa và túm mép bọt lại thật kín rồi vo tròn.
Cuối cùng, bạn cho bánh vào khuôn, nén chặt vừa phải để tạo hình rồi lấy bánh ra.
Bước 5. Nướng bánh
Làm nóng lò nướng thủy tinh trước ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.
Xếp bánh vào lò và nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đấy, bạn mở lò, xịt phun sương nước lọc lên mặt bánh rồi để nguội.
Khuấy tan 2 quả trứng gà cùng 2 muỗng canh dầu ăn, kế tiếp lọc hỗn hợp qua rây và phết đều lên mặt bánh. Tiếp tục nướng bánh thêm 10 phút nữa ở 200 độ C là hoàn tất.
Khi bánh chín bạn nhẹ tay lấy bánh ra và để nguội. Cuối cùng, cắt bánh ra cho vừa ăn và thưởng thức thôi.
Bước 6. Thành phẩm
Bánh trung thu thập cẩm có vỏ bánh bên ngoài vàng nâu, thích mắt, ăn vào mềm tan, beo béo hòa quyện cùng nhân thập cẩm giòn ngọt, bùi bùi thơm ngon.
Lưu ý khi làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm
- Nhiệt độ lò nướng cần thích hợp với kích thước và trọng lượng của bánh để thành phẩm không bị nứt. Tùy vào từng loại lò khác nhau mà bạn xoay chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
- Chọn khuôn phù hợp với trọng lượng của bánh. Với bánh từ 200 – 250 gram thì phải nên nướng 3 lần, mỗi lần khoảng 7 phút ở 200 – 220 độ C.
- Hỗn hợp phết lên mặt bánh vừa sệt là được, không nên quá cô đặc.
- Bí kíp để bánh Trung thu không bị khô: Không nướng bánh quá kỹ ở nhiệt độ cao.
Tổng kết
Trên đây là chia sẻ của chúng mình về cách làm bánh trung thu thập cẩm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và tìm hiểu từ trang web chúng tôi. Mong rằng từ đây các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích phục vụ nhu cầu của mình.
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nướng siêu đơn giản siêu ngon