Mùa Trung thu đến là lúc mà chọn mua cho mình và người thân những chiếc bánh Trung thu vừa ngon, vừa đẹp lại vừa tốt cho sức khỏe. Vậy, bánh trung thu có những nhân gì và đâu là những bí kíp để chọn được một chiếc bánh Trung thu ngon? Hãy cùng chúng mình khám phá nhé!
Ý nghĩa của bánh Trung thu
Bánh Trung thu được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi “bánh nguyệt bính” (bánh vầng trăng), với hình dạng phổ biến là hình tròn, tượng trưng cho sự đa dạng, ấm no, hạnh phúc.
Từ xa xưa, người ta thường làm bánh này cho ngày Tết Trung thu – ngày Rằm tháng Tám. Vì như thế, loại bánh này được xem như là món bánh đặc trưng, biểu tượng của Tết Trung thu hằng năm.
Nhân bánh trung thu là gì?
Nhân bánh trung thu rất đa dạng, nhân bánh truyền thống bao gồm lòng đỏ trứng gà, nhân sen, nhân đậu đỏ, mè đen, đường phèn và dăm bông. Nói là nhân bánh rất đầy đủ, chỉ cần bạn tưởng tượng ra là có thể thấy được rồi.
Bánh trung thu truyền thống ngày càng thay đổi, bây giờ có bánh trung thu socola, bánh trung thu nhân trà xanh, bánh trung thu nhân sâm,… cũng như bánh trung thu nhân kem, tất cả đều có những điểm mạnh riêng.
Nhân bánh có nhiều hương vị không giống nhau, như ngọt, mặn, cay, … Và đầy đủ hương vị khác nhau. Có sẵn, mà chắc chắn có thể thuyết phục tất cả những loại người yêu cầu về khẩu vị.
Bánh trung thu có những nhân gì?
1. Bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay
Đây chính là loại nhân bánh mang đến cho người dùng hương vị thơm ngon nhất. Nhân bánh này sẽ được liên kết với nhiều nguyên liệu không giống nhau.
Nổi bật như là mứt bí, mứt sen, vừng rang, lá chanh, mỡ hành, đường trắng, rượu trắng,… Nhưng, không thể thiếu đấy là thịt gà quay xé sợi đã phần nào giúp nhân bánh trở nên đặc trưng hơn.
2. Bánh trung thu nhân thập cẩm lạp xưởng
Nguyên liệu của nhân bánh này cũng giống với các loại bánh thập cẩm khác mặc dù vậy chúng sẽ được thêm vào lạp xưởng để giúp tạo nên độ béo ngậy. Nhờ vào phần lạp xưởng này nên giúp bánh trở nên độc đáo, ngon và hấp dẫn hơn.
3. Bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối
Trứng muối vốn dĩ là món ăn yêu thích của nhiều người. Vì do đó chúng sẽ được kết hợp hoàn hảo trong chiếc bánh trung thu để mang lại hương vị tuyệt vời nhất.
Bạn sẽ nhận thấy được rằng không chỉ là nhân thập cẩm cho cảm xúc ngon mà còn có được vị béo bùi từ nhân trứng muối, rất tốt cho sức khỏe và tốt cho sức khỏe.
4. Bánh trung thu nhân dăm bông
Với những ăn thích bánh trung thu nhân mặn thì sẽ không bỏ qua loại bánh có dăm bông. Đây chính là phần nhân giúp bánh thập cẩm trở nên đậm đà, đặc trưng và ngon hơn rất là nhiều.
Chỉ cần cắn vào miệng một miếng bánh trung thu thập cẩm nhân dăm bông bạn có thể cảm nhận được sự thơm ngon bổ dưỡng và rất hoàn hảo.
5. Bánh trung thu nhân trứng chảy
Bánh trung thu nhân trứng chảy sẽ cho bạn cảm giác lạ miệng và rất thơm ngon. Bởi nhân bánh bên trong là lớp trứng muối kim sa có sắc màu vàng rất đẹp đẽ. Hơn thế nữa nhờ vào hương vị đậm đà, ăn không hề bị ngán nên đã rất được người dùng ưa chuộng nhất 2023.
6. Bánh trung thu nhân thập cẩm
Trong tất cả các loại nhân thì nhân thập cẩm có thể xem là loại nhân bánh truyền thống và chiều lòng được nhiều người ăn nhất. Nguyên nhân là bánh nhân thập cẩm thường không quá ngọt và thành phần phong phú, phong phú.
Nhân bánh thường gồm lạp xưởng, vừng trắng (còn gọi là mè trắng), mứt hoa quả (thường thấy nhiều đặc biệt là mứt bí đao, mứt sen,…), các loại hạt khô (như hạt dưa, hạt bí, hạt điều, hạt óc chó,…).
7. Bánh trung thu nhân đậu xanh
Loại nhân bánh trung thu phổ biến thứ 2 mà có lẽ rằng ai trong đời cũng một lần nếm qua đấy là bánh trung thu nhân đậu xanh.
Bánh trung thu nhân đậu xanh hoàn hảo cần có phần nhân đậu xanh mềm dẻo, vị ngọt vừa phải, ngâm vào miệng dậy vị thơm của đậu xanh mà không ngán.
Nhìn chiếc bánh nhân đậu xanh có vẻ đơn giản tuy vậy thực chất để thực hiện được chiếc bánh nhân đậu xanh ngon người thợ phải tuyển chọn loại đậu xanh hảo hạng, chế biến cầu kỳ nhiều công đoạn.
Bánh nhân đậu xanh rất dễ ăn, dễ hợp khẩu vị dù cho là người lần đầu thưởng thức bánh trung thu nên không có gì bất ngờ khi bánh nhân đậu xanh luôn được ưa chuộng hàng đầu trên thị trường bánh trung thu.
8. Bánh trung thu nhân mè đen
Mè đen có một mùi thơm đặc trưng chính là điểm nhấn tạo nên sức thu hút cho bánh trung thu. Người ta thường kết hợp đậu đen xay nhuyễn tạo lớp nền mềm dẻo, liên kết với mè đen thơm lừng.
Nếu các mùi vị bánh truyền thống quá thân thuộc thì nhân mè đen giúp thay đổi khẩu vị, làm tươi mới ấn tượng của người ăn với bánh trung thu.
Đáng chú ý, hạt mè đen nhỏ bé giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống ung thư. Dân gian Việt Nam còn sử dụng mè đen như phương thuốc chữa đầy hơi, chướng bụng, giữ cho làm da tươi trẻ và chống bạc tóc.
Nếu đã quá quen thuộc và có phần nhàm chán với những mùi vị nhân truyền thống, bạn hãy thử ngay nhân mè đen nhé.
9. Bánh trung thu nhân dừa sầu riêng
Với phần lớn người dân miền Nam thì nhân dừa sầu riêng quả thực là sự kết hợp hoàn hảo. Dừa non mềm mại, béo ngậy liên kết với vị ngọt tự nhiên và mùi thơm không lẫn vào đâu được của sầu riêng luôn có sức hấp dẫn tuyệt vời. Nhân dừa sầu riêng ẩn trong lớp vỏ bánh nướng thơm vàng, bạn đã thử chưa?
10. Bánh trung thu nhân hạt sen, hạnh nhân
Hai thành phần hạt sen và hạnh nhân rất bổ dưỡng. Hạt sen xưa nay được biết tới như một bài thuốc dân gian giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện giấc ngủ, đẹp da,…
Bên cạnh đấy, hạt hạnh nhân chứa nhiều vitamin E, vitamin nhóm B và các chất chống oxy hóa nên có công dụng ngăn ngừa lão hóa, ung thư, giảm lượng đường trong máu, tránh những dịch bệnh tim mạch.
Nếu những loại nhân bánh khác hấp dẫn bởi mùi thơm đặc trưng thì nhân hạt sen và hạnh nhân mang lại cảm giác thanh đạm, ngọt nhẹ.
11. Bánh trung thu nhân khoai môn
Bánh trung thu nhân khoai môn đang là cái tên khá hot trên thị trường bánh Trung thu năm nay. So với nhân thập cẩm hay đậu xanh thì nhân khoai môn có mùi vị riêng, không gây ngán mà sắc màu lại lạ mắt.
12. Bánh trung thu nhân sữa dừa
Không có lý gì bạn bỏ qua chiếc bánh Trung thu nhân sữa dừa thơm lừng trong ngày Rằm tháng 8 năm nay. Vỏ bánh mềm dẻo quyện cùng lớp sữa dừa bùi béo, giòn giòn đầy thú vị. Bạn có thể khó lòng cưỡng lại được khi thử miếng trước tiên đó.
Cách thực hiện phần nhân cũng không quá phiền phức. Chỉ mất chưa tới 1h chuẩn bị với nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm, sẽ giúp bạn có thêm ham thích để hoàn thành.
13. Bánh Trung thu nhân đậu đỏ
Bánh Trung thu nhân đậu đỏ có khó làm không? Thực tế bánh rất dễ làm, quá trình giống như làm bánh nhân đậu xanh. Đây là sự chọn lựa tốt nhất cho những ai không có lò nướng.
Ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì bánh nhân đậu đỏ còn rất dễ ăn, không ngấy như các loại nhân khác. Hợp cho cả người ăn chay, trẻ nhỏ. Bánh sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều lựa chọn hơn vào mùa Trung thu này.
14. Bánh Trung thu nhân socola
Socola vốn luôn là món ăn “vạn người mê”, quan trọng là trẻ nhỏ. Vậy nên một chiếc bánh Trung thu nhân socola sẽ là món quà dễ dàng thế nhưng vô cùng ý nghĩa để thể hiện tình cảm giữa người thân trong gia đình. Cách làm nhân socola không hề khó chút nào!
15. Bánh Trung thu nhân cốm
Cách làm bánh Trung thu nhân cốm đang là từ khóa được nhiều chị em quan tâm. Nhất là lúc cốm xanh là thức quà được ưu ái nhất trong mùa thu. Bánh có vị dẻo thơm, ngọt ngào, thoảng hương cốm đặc trưng thật đáng để thưởng thức!
Bình thường, phần nhân sẽ gồm cốm khô/tươi, đường, muối, dầu, nước cốt dừa dừa non, dừa non nếu thích. Nếu sử dụng cốm khô thì bạn nên rửa sạch với nước và để ráo.
Tổng kết
Vậy là chúng ta đã cùng nhau giải đáp thắc mắc bánh trung thu có những nhân gì thông qua bài viết trên. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết tiếp theo nhé.
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu bằng lò vi sóng đơn giản siêu ngon