Nhắc đến Trung thu không thể không đề cập đến những chiếc bánh trung thu nướng thơm ngon. Cùng chúng mình tham khảo ngay cách cách làm bánh trung thu nướng đơn giản tại nhà vừa an toàn vệ sinh vừa hợp sở thích của gia đình theo công thức trong bài viết sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 320 g bột mì số 13
- 200 g nước đường bánh nướng
- 30 g dầu hướng dương
- 10 g bơ lạc (bơ đậu phộng)
- 10 g lòng đỏ trứng gà
- 10 g bột sư tử
2. Nguyên liệu làm nhân bánh
- 60 g hạt bí
- 60 g hạt dưa
- 100 g hạt điều hoặc hạt hạnh nhân
- 100 g vừng trắng
- 100 g mứt bí
- 60 g mứt sen
- 20 g mứt vỏ chanh
- 100 g thịt xá xíu
- 100 g mỡ đường
- 100 g lạp xưởng
- 1/4 gói ngũ vị hương
- 30 g lá chanh thái sợi
3. Nguyên liệu kết dính nhân
- 80 g bột bánh dẻo (bột gạo nếp rang)
- 20 ml dầu mè
- 35 ml rượu mai quế lộ
- 135 ml nước
- 135 g đường
- 30 g gừng thái nhỏ
4. Nguyên liệu hỗn hợp quét mặt bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 lòng trắng trứng gà
- 1 thìa cơm sữa tươi không đường
- 1/2 thìa cơm dầu mè
- 1/3 thìa cơm hắc xì dầu
5. Dụng cụ
- Khuôn bánh nướng 85 g
- Âu trộn
- Thìa trộn
- Chổi lông mịn quét mặt bánh
Cách làm bánh trung thu nướng
Bước 1. Trộn vỏ bột bánh Trung Thu
Rây bột mì thật mịn vào âu. Sau đấy, tạo một lỗ nhỏ giữa bột mì và cho lần lượt các nguyên liệu: nước đường bánh nướng, lòng đỏ trứng gà, dầu đậu phộng, bơ đậu phộng, bột ngũ vị hương vào lỗ trống này.
Sử dụng thìa quấy nhẹ nhàng khuấy đều lên theo hình vòng tròn hay hình xoắn ốc để các phần nguyên liệu được hòa quyện với nhau.
Khuấy liên tục cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại thì nhẹ nhàng sử dụng tay nhào bột đều lên thành một khối mịn dẻo, đồng nhất. Lúc này, bột sẽ hơi ướt một tí.
Nếu như bạn thấy bột quá khô và bở, bạn nên cho thêm dầu ăn hoặc nước đường vào. Ngược lại, nếu như bạn thấy bột quá mềm, bạn nên cho thêm bột mì để đảm bảo chất lượng bột bánh tốt, có độ mềm dẻo vừa phải, không quá lỏng cũng không quá cứng.
Kế tiếp, bạn sử dụng nilon bọc thực phẩm hoặc giấy nến bọc kín khối bột lại và để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong 30 – 45 phút.
Bước 2. Chuẩn bị nhân bánh
Hòa nước với đường rồi đun sôi, sau đấy cho gừng thái nhỏ vào, đun thêm 3 phút thì tắt bếp và để nguội.
Rang chín những loại hạt. Sau đấy, thái vụn hạt điều/ hạnh nhân và những loại mứt.
Lạp xưởng cho vào lò vi sóng quay khoảng 15 -20 giây rồi thái nhỏ.
Tiếp đó, trộn đều toàn bộ các nguyên liệu phần nhân bánh với nhau. Sau đấy, thêm bột bánh dẻo vào và trộn đều, rồi thêm các nguyên liệu còn lại của phần kết dính nhân.
Chia nhân thành các phần bằng nhau theo trọng lượng khuôn và vo tròn.
Bước 3. Nặn bánh
Chia bột thành các phần bằng nhau theo trọng lượng khuôn, tỉ lệ vỏ và nhân là 1:2.
Cán bột thành hình tròn, sau đó đặt viên nhân vào giữa và miết cho vỏ ôm sát vào nhân và dính các mép bột vào với nhau.
Bước 4. Đóng bánh
Tiếp đấy, cho viên bánh vào khuôn và đóng bánh.
Bước 5. Nướng bánh trung thu
Bật lò nướng ở 100 độ C trước khoảng 10 phút. Cho bánh trung thu vào khay nướng đã quẹt 1 lớp dầu ăn, cho bánh vào lò nướng ở 200 độ C trong 5 phút rồi lấy bánh ra xịt 1 lớp nước, để bánh nguội. Bạn phết 1 lớp lòng đỏ trứng và dầu ăn lên bánh.
Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 225 độc C cho đến khi bánh vàng đều là được. Nên lặp lại 2 -3 lần để bánh chín đều và mặt bánh vàng hơn nhé.
Lấy bánh ra, để nguội là có thể thưởng thức.
Nếu không có lò nướng bạn có thể làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện. Cách bước nướng bánh hoàn toàn tương tự.
Bạn phải bật chế độ cook trước khoảng 10 phút. Nướng bánh lần 1 nhớ bật chế độ cook, đến khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ còn lại thì lấy bánh ra, để nguội, phết trứng rồi cho vào nướng tiếp. Nhớ quét 1 lớp dầu để không bị cháy xém nhé.
Lưu ý khi làm bánh trung thu nướng
- Tùy theo mỗi loại lò nướng mà cách xoay chỉnh nhiệt độ sẽ có sự không giống nhau. Bạn nên tìm hiểu công suất lò nướng của mình và điều chỉnh thích hợp với kích thước cũng như trọng lượng bánh.
- Để bánh đạt được độ chín và có sắc màu hoàn hảo, bạn nên nướng 3 lần, mỗi lần từ 5-7 phút ở nhiệt độ 200 – 220 độ C. Bánh nhỏ hơn 200g thì bạn phải cần hạ nhiệt độ lò nướng.
- Hỗn hợp phết mặt bánh không nên làm quá đặc.
- Bánh nướng phải có màu vàng thích mắt, tránh để bánh bị quá lửa, bánh nâu sậm hay bánh chưa kịp chín có màu vàng nhạt cũng sẽ không được ngon.
Tổng kết
Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh trung thu nướng thông qua bài viết trên. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết tiếp theo nhé.
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu hoa sen siêu đẹp siêu ngon đơn giản