Trong các căn bếp của các gia đình Việt thì nồi chiên không dầu đã dần trở nên thân thuộc. Món đồ đa năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, bao gồm cả việc nướng bánh. Nhân dịp Tết trung thu, chúng mình sẽ chia sẻ đến bạn cách dùng nồi chiên không dầu làm bánh trung thu thơm ngon và dễ làm tại nhà. Cùng mình theo dõi ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Về phần nhân bánh trung thu
- 200g đậu xanh đãi vỏ
- 150g đường cát
- 30g mạch nha
- 10g bột bánh dẻo
- 500ml nước nóng
- 1 muỗng canh dầu ăn
2. Về phần vỏ bánh trung thu
- 300g bột mì số 11
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 2 muỗng cà phê bơ đậu phộng
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- 4 muỗng canh nước đường bánh trung thu nướng
3. Về hỗn hợp phết mặt ngoài bánh trung thu
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa sữa tươi trắng không đường
- ½ thìa nước đường bánh nướng + ½ thìa dầu ăn
4. Dụng cụ
Khuôn bánh trung thu, nồi chiên không dầu, xoong, muỗng, rây inox,…
Cách dùng nồi chiên không dầu làm bánh trung thu
1. Sơ chế đậu xanh
Sơ chế đậu xanh:
Ngâm đậu xanh với 300 ml nước nóng trong 2 tiếng. Sau đấy, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu cho thật nhừ.
Xay nhuyễn đậu, rồi cho vào 1 chiếc chảo chống dính, thêm vào 80 g đường.
Sên nhân:
Thêm từ từ dầu ăn vào đậu, vừa thêm vừa khuấy đều cho đường, đậu và dầu hoà quyện với nhau. Hoà 10 g bột mì với 1 muỗng canh nước lọc, sau đó cho vào hỗn hợp đậu.
Sên ở lửa nhỏ tới khi đậu hơi sệt lại thì cho 10 g bột bánh dẻo vào. Tiếp tục sên ở lửa nhỏ tới khi nhân đặc lại, bạn sẽ thử vo tròn 1 viên nhân đặt trên chảo, nhân không chảy sệ có thể đứng vững là đạt.
2. Làm vỏ bánh và đóng khuôn
Trộn đều hỗn hợp nước đường bánh nướng với dầu ăn, bơ đậu phộng cùng lòng đỏ trứng gà, mật ong và ủ trong 2 tiếng.
Một khi ủ xong, bạn cho bột mì vào trộn chung. Nếu rây bột mì trước khi trộn để vỏ bánh mịn, không bị lộm cộm nhé. Một khi bột được nhào thành khối xong thì bọc kín lại sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Để bột nghỉ khoảng 30 phút thì chia thành từng viên trọng lượng 50gr. Sau khi đã chia đều thành từng viên, bạn cán bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa, bao kín lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài.
Phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn để không bị dính vỏ khi đóng khuôn. Cho phần bánh vừa nặn bên trên vào, dùng dụng cụ ép chặt trong 8 giây để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, làm lần lượt cho đến hết.
3. Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Trước khi nướng bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.
Trong thời gian mong đợi bạn trộn đều hỗn hợp phết bánh gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 lòng trắng trứng gà, 2 thìa Cafe sữa tươi không đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê màu thực phẩm.
Sau đấy bạn lấy khay nồi ra, lót giấy nến vào trong khay để chống dính, đặt bánh trung thu vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8 phút.
Sau 8 phút bạn lấy bánh ra, đợi nguội rồi dùng cọ phết một lớp đều mỏng hỗn hợp đã pha lên mặt bánh và thân bánh.
Cách bảo quản bánh trung thu
Để bảo quản bánh Trung Thu, các bạn để bánh nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp/túi, cho thêm 1 gói hút ẩm vào và đóng kín nắp lại.
Các bạn cho bánh vào tủ lạnh để bảo quản, trong trường hợp để bên ngoài thì các bạn hãy để ở nơi thông thoáng.
Khi cho bánh vào tủ lạnh, các bạn hãy làm nóng bánh bằng lò vi sóng trước khi ăn để bánh có hương vị thơm ngon như ban đầu.
Lưu ý khi làm bánh trung thu tại nhà
- Khi bọc bánh, các bạn đừng cán bột quá mỏng vì khi gói sẽ gây rách vỏ bột và làm phần nhân tràn ra ngoài.
- Các bạn lưu ý nên ép bánh bằng lực vừa phải, không sử dụng lực mạnh để tránh cho bánh bị nứt, vỡ.
- Trong lúc sên đậu xanh, các chúng ta không nên mở lửa quá lớn và phải khuấy đều tay để nhân không bị cháy.
Tổng kết
Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách dùng nồi chiên không dầu làm bánh trung thu thông qua bài viết trên. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết tiếp theo nhé.
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản