Tây Ninh là một tỉnh biên giới với nhiều tài nguyên du lịch hấp dẫn thu hút mọi đối tượng khách du lịch. Một trong số đó không thể không kể đến nét ẩm thực vô cùng độc đáo. Hôm nay, hãy cùng mình điểm qua các món đặc sản Tây Ninh ngon và hấp dẫn nhất tại vùng đất thánh này nhé.
Đặc sản rau rừng Tây Ninh
Nhắc đến đặc sản Tây Ninh thì không thể không nói đến tên các loại rau rừng Tây Ninh phải kể đến như: rau sao nhái, quế vị, lộc vừng, đọt cóc, đọt mọt, chòi mòi…và vô vàn tên các loại rau rừng Tây Ninh khác.
Bánh tráng dẻo cay
Nguyên liệu để làm bánh tráng dẻo cay đó chính là những chiếc bánh tráng phơi sương quen thuộc. Khác là ở chỗ người ta tẩm ướp thêm nhiều gia vị nổi bật là ớt để tăng thêm hương vị cho bánh.
Nem bưởi Tây Ninh
Nem bưởi Tây Ninh là món ăn vặt được nhiều khách du lịch thích thú khi có dịp ghé thăm Tây Ninh, ngoài những điều ấy ra đây còn là món quà lý tưởng dành cho những ai bạn, người thân khi đi du lịch.
Nói một cách khác đây là món chay, được chế biến từ đu đủ xanh bào nhỏ cùng vỏ bưởi phơi khô. Sau đó, nên nếm cùng tiêu, vông nem, khế chua, chùm ruột, ớt,…
Nem có màu sắc đỏ tươi nhẹ giống hệt nem thịt, khi nếm thử có thể trải nghiệm được sự khác biệt và độc đáo của món ăn. Giá trung bình của món nem bưởi khoảng 50.000 VND/10 cái.
Bánh tráng trộn Tây Ninh
Nhắc đến bánh tráng trộn thì đây chính là một trong số những món ăn vặt mà bạn không thể bỏ qua khi ghé đến Tây Ninh.
Phải nói bánh tráng trộn ở nơi đây có rất là nhiều hương vi được hòa trộn với nhau như các gói gia vị, muối bột ớt, sa tế kèm theo trứng cút, mỡ hành, rau dăm,…
Bánh canh Trảng Bàng
Đến với Tây Ninh mọi người nên thử món bánh canh Trảng Bàng đây là món ăn được những thực khách nhận định có hương vị hơn thế nữa và có cái tên rất riêng ai một lần nếm thử đều sẽ nhớ mãi không thể quên.
Mỗi tô bánh canh bốc lên những khói với nước lèo trong veo có sự hòa quyện giữa thịt, giò heo, tiết, hành lá, gia vị,… Làm ngây ngất lòng người, vậy còn chần chờ gì mà không ghé thử nào!
Mứt chùm ruột
Cái tên tiếp theo trong top đặc sản Tây Ninh làm quà đáng mua mà mình mong muốn giới thiệu tới mọi người chính là mứt chùm ruột được làm từ quả chùm ruột – loại quả rất bổ dưỡng và có công dụng giải nhiệt mùa hè.
Chùm ruột có vị ngọt nhẹ xen lẫn vị chua thanh thanh rất dễ ăn. Mứt chùm ruột có thể sử dụng ăn ngay và ăn kèm với bánh mì hoặc nhâm nhi với tách trà nóng là ngon hết sẩy luôn.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm du lịch Tây Ninh của mình, nếu bạn đến Tây Ninh từ tháng 6 đến tháng 8 thì còn có thể mua được chùm ruột tươi nữa đấy.
Xem thêm: Top 9 quán trà sữa ở Tây Ninh ngon và chất lượng nhất
Khô gà lá chanh
Món ăn này được rất là nhiều bạn trẻ thích thú vì sự tiện dụng và độ ngon của nó. Những sớ thịt gà tươi qua tẩm ướp gia vị, được mang sấy khô đến thơm giòn đã làm nên món đặc sản khô gà lá chanh Tây Ninh.
Đặc sản Tây Ninh – Khô gà có độ tơi vừa phải, có màu vàng ươm đẹp đẽ. Đưa vào miệng có vị cay nhẹ của ớt, ngọt của thịt gà, thơm thoang thoảng của lá chanh.
Món này có thể dùng làm đồ ăn vặt hay thiết đãi bạn trong những bữa rượu nho nhỏ mà thiếu vài món mặn thì quả là tuyệt cú mèo.
Các món chay
Thật tiếc khi nếu như bạn đi qua thánh địa đạo Cao Đài mà không thưởng thức đồ ăn chay ở đây. Menu chay của Tây Ninh đầy đủ hơn nhiều nơi khác và đã được chế biến sáng tạo như món ăn ngon.
Theo phong tục cổ xưa, những người theo Đạo Cao Đài coi tháng Giêng là tháng ăn chay, và từ đấy nghề ẩm thực chay truyền thống được coi trọng và tôn trọng.
Bánh tráng me
Bánh tráng me là một trong số những món đặc sản Tây Ninh phù hợp dành cho những ai là tín đồ của ăn vặt, nhất là đối với những ai mê hương vị bánh tráng.
Bánh tráng me Tây Ninh có một hương vị kì lạ mà chỉ tại đây mới có, từng lớp bánh tráng giòn. Toàn bộ được hòa quyện với nước sốt me vị chua cay mặn ngọt chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn mãi không thôi.
Cơm chay
Cơm chay là một trong số những món ăn được xem là đặc sản Tây Ninh. Món này được kết hợp với đầy đủ rau củ khác nhau như đậu que, hạt sen,…
Được ăn kèm với một chén nước tương dầm ớt cay tạo nên hương vị khó quên trong lòng người. Đây được cho là một trong số những món ăn được xem để lại hương vị khó mà quên đối với những ai đã từng tận hưởng.
Đặc sản Tây Ninh – Mắm chua
Mắm chua là một trong những món ăn được cho là đặc sản Tây Ninh. Bởi cách làm món này rất công phu và cầu kỳ chỉ có ở nơi đây thì mới làm đúng vị của loại mắm làm từ cá cơm.
Khi làm mắm thì phải chọn nguyên liệu kĩ càng, cá cơm phải là loại cá nhỏ, ngọt thịt và mềm xương. Mắm chua lúc mua về ăn bảo đảm sẽ rất hao cơm đó bạn nên pha mắm cùng với ớt, đường để chấm cùng những loại thịt luộc, rau sống.
Bánh tráng phơi sương
Bánh tráng phơi sương dù ở đâu chắc rằng cũng không thể chất lượng bằng Tây Ninh, với nhiều công đoạn tỉ mỉ, để tạo nên thành phẩm tuyệt vời nhất đến tay người ăn.
Đặc biệt, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được biết tới rộng lớn. Được chọn lọc từ loại gạn hảo hạng, mới thu hoạt và tuyệt đối không pha trộn, kết hợp cùng chút muối.
Sau khi được tráng xong bánh sẽ được mang đi phơi nắng, rồi nướng cuối cùng là phơi sương để tạo nên thành phẩm vừa dẻo, vừa thơm.
Thèo lèo – Đặc sản Tây Ninh siêu ngon
Chắc rằng khi ai nghe tên này đều thấy lạ, tên nghe lạ như vậy thôi mặc dù vậy thực ra đây chính là kiểu như món kẹo lạc.
Thèo lèo Tây Ninh được làm rất kì công nón này được làm từ mặc dù vậy nguyên liệu giản dị như mạch nha, hạt mè và đậu phộng.
Từ đó tạo nên những viên kẹo vừa ngọt thơm, giòn tan. Đây là một trong số những món đặc sản Tây Ninh mà bạn sẽ mua về làm quà cho gia đình, bạn bè.
Muối tôm – đặc sản Tây Ninh ai cũng biết
Khi đến với Tây Ninh nếu như bạn còn băn khoăn không còn biết nên mua gì về làm quà cho gia đình, bạn bè thì muối tôm là sự lựa chọn thích hợp đấy.
Đặc sản Tây Ninh nhất định phải mua về làm quà cho gia đình, bạn bè. Muối tôm ở nơi đây có hương vị rất đặc trưng nó thực sự độc đáo.
Mặc dù nhiều vùng khác cũng có muối tôm tuy nhiên mà muối ở nơi đây khó nơi nó mà sánh bằng. Muối tôm ở nơi đây được làm rất công phu đều được làm thủ công mang một hương vị đậm đà.
Bánh tráng bơ
Bánh tráng bơ là thứ bánh tráng dẻo có pha lẫn tép nhỏ đỏ au trong từng miếng bánh. Miếng bánh tráng có vị ngọt nhẹ, dẻo và cay vừa vậy mà lại làm bao người xao xuyến mỗi khi tận hưởng.
Khô gà lá chanh
Món ăn này được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì sự tiện dụng và độ ngon của nó. Những sớ thịt gà tươi qua tẩm ướp gia vị, được mang sấy khô đến thơm giòn đã làm nên món đặc sản khô gà lá chanh Tây Ninh.
Khô gà có độ tơi vừa phải, có màu vàng ươm đẹp đẽ. Đưa vào miệng có vị cay nhẹ của ớt, ngọt của thịt gà, thơm thoang thoảng của lá chanh.
Món này có thể dùng làm món ăn vặt hay thiết đãi bạn trong những bữa rượu nho nhỏ mà thiếu vài món mặn thì quả là tuyệt cú mèo.
Thằn lằn núi Bà Đen
Hẳn khi nghe cái tên này nhiều bạn sẽ khá bất ngờ khi không thể nghĩ rằng thằn lằn cũng có thể chế biến thành món ăn. Nhưng đây chính là đặc sản không thể thiếu trong danh sách món ngon Tây Ninh.
Đây chính là thằn lằn núi, sống nhiều trong các hang hốc của núi Bà Đen, ăn thức ăn tự nhiên nên thịt rất dai, khác với thịt công nghiệp mà bạn từng ăn. Nhưng số lượng ngày càng cạn kiệt, do đó mà món ăn từ thịt thằn lằn được không ít người săn lùng.
Xem thêm: Top 8 quán ốc ngon ở Tây Ninh hấp dẫn, bổ dưỡng
Qua những món đặc sản Tây Ninh trên đây, mình hi vọng nếu có dịp đến Tây Ninh chơi bạn sẽ không còn phải tự hỏi “Ăn gì ở Tây Ninh” nữa nha. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!