Hậu giang là tỉnh nằm ở khu vực trung tâm Đồng bằng Sông Cửu Long. Nơi đây có điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các kiểu hình du lịch từ du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch khám phá lịch sử. Bên cạnh đó Hậu Giang còn thu hút khách du lịch bằng những món đặc sản thơm ngon, độc đáo khiến khách du lịch vương vấn mãi không mong muốn rời đi. Hãy cùng chúng mình tham khảo ngay top đặc sản Hậu Giang nổi tiếng và ngon nhất ngay nhé.
Đặc sản Hậu Giang khóm Cầu Đúc
Những năm trước khóm (dứa) Cầu Đúc đã là một trong những đặc sản vang danh khắp Nam kỳ lục tỉnh. Khóm là loại cây gắn bó với người dân xã Hỏa Tiến và Tân Tiến, thành phố Vị Thanh (cách trung tâm TP Vị Thanh khoảng 16 km), tỉnh Hậu Giang.
Đây là một trong những vùng khóm khổng lồ nhất tỉnh Hậu Giang. Thương hiệu khóm Cầu Đúc nổi tiếng nhờ vị ngọt thanh thịt màu vàng sậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. ơn thế nữa, riêng trái khóm có thể để khoảng 10 – 15 ngày vẫn không bị hỏng.
Khô cá sặc
Khô cá sặc cũng là một loại đồ khô nổi tiếng tại Hậu Giang. Món ăn này thích hợp để mang làm quà, dễ di chuyển và bảo quản được lâu. Khi ăn, chúng ta có thể chế trở thành nhiều món như món chiên, nướng, ăn vào vô cùng bắt cơm.
Cá lóc đồng nướng trui
Cá lóc đồng có nhiều ở vùng sông nước Hậu Giang. Trước đó, cá lóc nướng trui là món ăn dân dã của nhà nghèo. Còn ngày nay, món ăn này đã biến thành đặc sản Hậu Giang có tên trong menu của mọi nhà hàng.
Món cá này ngon nhất khi được nướng nguyên con, không ướp và nướng bằng rơm. Khi ăn, cá được cuốn trong bánh tráng mỏng cùng bún; rau thơm; lá sen; khế chua…rồi chấm nước mắm tỏi ớt ngon quên sầu.
Đặc sản Hậu Giang chả cá thát lát
Đến Hậu Giang mà chưa ăn chả cá thát lát thì là một thiếu sót lớn. Người dân nơi đây luôn coi loại cá này là một đặc sản tự hào của tỉnh.
Để món này ngon thì phải chọn lựa cá thật tươi với các đặc điểm như mang màu đỏ tươi, thân cứng, thịt óng ánh.
Sau đó, cá được sơ chế sạch, bỏ xương, ướp gia vị vừa ăn, rồi đem đi giã cho tới khi thịt dẻo kết lại, có màu trắng phớt hồng là được.
Viên thành viên nhỏ vừa ăn rồi đem đi rán đến khi chả cá có màu vàng ươm, dậy thơm mùi cá là chín. Món chả cá sẽ thu hút hơn nếu ăn kèm với rau sống.
Bưởi Năm Roi Phú Hữu
Tại Hậu Giang khách du lịch phải thưởng thức bưởi năm roi Phú Hữu, loại trái cây ngon nhất của tỉnh. Chất lượng bưởi năm roi Phú Hữu được khẳng định từ nhiều năm qua.
Những trái bưởi năm roi Phú Hữu có kích thước khá lớn, núm cao, cuống lớn, với lớp vỏ màu hơi vàng với múi bưởi khi bóc ra có màu vàng mỡ gà đặc trưng.
Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt thoảng chua thanh. Bưởi hái xong có thể để một tháng mà không bị hỏng.
Đặc sản Hậu Giang quýt đường Long Trị
Giống quýt đường tại đây cũng cho chất lượng trái ngọt đậm, vỏ mỏng, vô cùng mọng nước và thơm hơn so với nhiều nơi khác.
Quýt đường Long Trị khi chín có màu vàng chanh khá bắt mắt, da bóng sáng, ruột quýt không bị sượng, vị ngọt thanh, mát. Sau thu hái, quả vẫn để được lâu chứ không nhanh héo hay úng.
Đọt choại
Đọt choại là loại rau thuộc họ dương xỉ, đầu uốn cong, thân mảnh. Loại rau này bình dị, dân dã, mang đậm nét quê và vô cùng thu hút.
Đọt choại hay được hái về, luộc lên, chấm với mắm, ăn ngon nức mũi. Đây chính là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người Hậu Giang.
Đặc sản Hậu Giang sỏi mầm
Sỏi mầm là một món đặc sản Hậu Giang rất thú vị, được nhiều người yêu thích. Sỏi mầm bản chất là thịt lợn rừng được chế biến theo 1 cách hơn thế nữa. Người ta dùng 3-4 viên sỏi nung thật nóng để làm chín thịt lợn rừng.
Thịt phải là thịt lợn rừng thật, do lợn vận động nhiều nên săn chắc, ít mỡ. Thịt sau khi làm sạch và để ráo nước thì sẽ được tẩm ướp trước 15 phút rồi mới chế biến.
Đặc sản cháo lòng Cái Tắc Hậu Giang
Cháo lòng ở miền Tây nổi danh gần xa mặc dù vậy ở thị trấn Cái Tắc, một món đặc sản Hậu Giang mà du khách không thể bỏ qua.
Từng nguyên liệu thịt và lòng lợn được người bán chọn lựa kỹ tại lò mổ. Gạo nấu cháo phải loại chọn loại gạo cũ (hay còn gọi là gạo nở) và không được rang gạo.
Nhiều nơi rang gạo rồi mới nấu cháo, cháo thơm hơn thật tuy vậy lại không chuẩn vị cháo lòng” theo cô Tư (chủ tiệm cháo nổi tiếng ở Cái Tắc) cho hay.
Đặc sản bún gỏi dà Hậu Giang
Đặc sản “bún gỏi dà” Hậu Giang nghe tên thôi cũng thấy vừa lạ vừa hay hay. Bún gỏi dà có thành phần nguyên liệu hệt như món Gỏi cuốn, gồm: bún, thịt, tôm, rau, hẹ…
Thay vì cuốn với bánh tráng như truyền thống, người Hậu Giang lại ăn ở dạng nước. Còn từ “dà” xuất phát từ “và” có nghĩa là lùa cơm. “Và” theo cách phát âm địa phương, đọc thành “dà”. Món Bún gỏi dà từ đây mà có.