Cùng gia đình sum vầy bên mâm cỗ trung thu để sẻ chia những câu chuyện. Cùng nhâm nhi những chiếc bánh trung thu với những ly trà nóng. Trong bài viết hôm nay chúng mình sẽ mang đến cho các bạn hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân khoai môn vô cùng dễ dàng, cho mâm cỗ thêm vị, cho gia đình thêm vui.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Phần vỏ bánh
- 400g bột mì
- 2 quả trứng gà
- 2kg đường trắng, 1 muỗng Cafe mạch nha
- 50ml nước, 600ml nước đun sôi
- 2 quả chanh tươi, nhiều nước
- 80ml dầu ăn
2. Phần nhân bánh
- 500g khoai môn
- 220g đường trắng
- 60ml dầu ăn
- 50g bột mì
- Lòng đỏ trứng muối
- 100ml rượu
- 1 củ gừng nhỏ
3. Dụng cụ chuẩn bị
Nồi, tô, chảo, màng bọc thực phẩm, rây, muỗng, đũa, cây cọ sạch, cây lăn bột, khuôn làm bánh.
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn
1. Làm nhân bánh
Sơ chế khoai môn:
Khoai môn, khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Pha loãng 1 muỗng canh muối trong 1 thau nước, sau đấy cho khoai môn và khoai lang vào ngâm 15 – 20 phút để khoai sạch mủ.
Hầm khoai môn:
Cho khoai vào nồi, 20g hạt sen khô, đổ nước ngập khoai rồi đậy nắp nấu sôi.
Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu đến khi khoai, hạt sen chín mềm.
Xay nhuyễn khoai môn:
Bạn cho hỗn hợp khoai vào máy xay xinh tố xay nhuyễn.
Sên nhân khoai môn:
Cho vào tô 6g bột mì, 30ml nước rồi dùng muỗng khuấy đều.
Rây lọc hỗn hợp vừa xay qua chảo, cho thêm 25g đường, 15ml dầu ăn. Khuấy đều nhân trên lửa nhỏ.
Khi thấy nhân bớt lỏng, bạn cho nước bột mì vào và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi nhân đặc hẳn, sên cứng tay.
Rây 6g bột bánh dẻo vào chảo, sên thêm khoảng 5 phút đến khi nhân tạo thành khối, chạm vào không dính tay là đạt.
Nhân khoai môn sau khi hoàn thành khô ráo, dẻo mịn và không bị chảy nước, vừa thơm vừa ngon. Với cách sên nhân này chắc chắn bạn sẽ có cho mình một mẻ bánh ngon.
2. Làm vỏ bánh
Rây bột mì vào âu. Dùng thìa vét bột tạo một lỗ trống giữa âu. Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại vào phần trống này.
Nhẹ nhàng sử dụng thìa quấy đều theo vòng xoắn ốc hay vòng tròn từ phần chất lỏng ở giữa ra ngoài, để bột khô dần quyện đều với các nguyên liệu còn lại.
Khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện thì dùng tay nhào đều để bột hình thành một khối dẻo mịn và đồng nhất.
Dùng giấy nướng bánh hoặc nilon bọc thực phẩm bọc kín cả khối bột để bột không bị khô và để nghỉ khoảng 40 phút.
3. Công đoạn vào bánh và tạo hình
Lấy bột chút bột áo (bột mì) xoa đều khắp cây cán bột và lòng bàn tay. Lấy một viên bột vỏ bánh, vê tròn. Cán bột thành hình tròn mỏng rộng gấp đôi đường kính viên nhân. Áp cho vỏ sát với nhân, bắt đầu từ đáy viên nhân, dần dần lên trên. Miết kĩ và làm mờ các vết nối.
Nhúng chổi và dầu ăn. Quét một mỏng khắp bên trong khuôn để chống dính. Nặn viên bột thành hình thuôn dài để dễ ấn vào khuôn.
Nhẹ nhàng ấn bột vào khuôn. Xoa một lớp bột áo mỏng ở đế bánh. Đặt khuôn xuống bàn, giữ chặt khuôn, dùng tay ép khuôn xuống. Nhẹ nhàng nhấc khuôn lên.
4. Nướng bánh
Bước kế tiếp của cách làm bánh trung thu nhân khoai môn nướng bạn tiến hành cho bánh vào lò nướng là xong. Xếp bánh vào khay và xịt ít nước trước.
Điều chỉnh nhiệt đồ của lò nướng khoảng 210 độ C và tiến hành nướng trong vòng 5 phút. Lấy bánh ra và dùng cọ phết đều trứng lên mặt bánh.
Đặt khay bánh vào nướng khoảng 5 phút tại nhiệt độ 200 độ C. Lấy bánh ra và phết thêm lớp màu rồi tiếp tục nướng khoảng 6 phút.
Tăng nhiệt thêm 2 phút để bánh vàng đều là xong.
Lưu ý khi nướng bánh
- Khi làm vỏ bánh cần nhào bột thật kỹ để phần vỏ khi nướng sẽ dẻo và mịn hơn.
- Trong thời gian nướng bánh cần quan tâm đến lò bánh hẹn giờ tắt lò nướng chuẩn xác tránh trường hợp bị cháy bánh.
- Một khi nướng bánh xong cần bảo quản tốt nhất bằng việc mua túi hút chân không về gói bánh lại có thể để được 5-7 ngày.
Tổng kết
Trên đây là chia sẻ của chúng mình về cách làm bánh trung thu nhân khoai môn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và tìm hiểu từ trang web chúng tôi. Mong rằng từ đây các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích phục vụ nhu cầu của mình.
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu dẻo siêu ngon siêu đơn giản tại nhà