Lại một lần nữa bạn được chứng kiến sự tiện lợi của nồi chiên không dầu, trung thu năm nay chẳng cần sắm lò nướng để nướng bánh nữa, bạn chỉ cần nồi cơm điện hoặc nồi chiên không dầu là sẽ có ngay những mẻ bánh trung thu thơm ngon chuẩn vị. Tham khảo ngay cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu mà chúng mình gợi ý cho bạn dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Nhân Bánh
- 150g đậu xanh
- 500ml nước
- 100g đường
- 50% muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh dầu dừa (hoặc dầu ăn)
- 2 muỗng canh nước
- 1/2 muỗng canh bột mì đa dụng
- 5g bột trà xanh
- 5g bột ca cao
2. Vỏ bánh
- 240g bột mì đa dụng
- 160g nước đường
- 30ml dầu ăn
- 20g bơ đậu phộng
- 1 lòng đỏ trứng gà
3. Quét bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 4 muỗng cà phê sữa tươi không đường
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
1. Làm nhân bánh
Sơ chế đậu xanh:
Vo đậu xanh 2 lần nước rồi ngâm đậu xanh 2 tiếng cho mềm ra.
Cho đậu và 500ml nước vào nồi đợi sôi, khi nước sôi thì hạ lửa và nấu trong 20 phút cho đậu chín mềm. Khi đậu mềm thì cho đậu mà máy xay để xay nhuyễn
Sên nhân đậu xanh:
Khi đậu xanh đã được xay nhuyễn thì cho vào chảo, bật bếp, chèn vào 100g đường, ½ muỗng cà phê muối.
Sau đó bắc chảo đậu lên bếp và sên ở lửa nhỏ. Cho vào 2 muỗng canh dầu dừa (không có thì thay bằng dầu ăn).
Chèn vào chén nhỏ 1 muỗng canh nước, ½ muỗng canh bột mì rồi khuấy đều và cho vào chảo đậu xanh. Sên đến khi nào hỗn hợp khô lại và hình thành khối.
Làm nhân bánh:
Hỗn hợp đậu xanh chia thành 3 phần, vo tròn. Trong đó, 2 phần lần lượt cho 5g bột trà xanh, 5g bột cacao vào. Bạn nhào để hỗn hợp đều màu, sau đó vo tròn
Sau khi vo tròn xong, bạn chia từng phần bột thành 6 phần. Bạn vo tròn nhân màu vàng, tiếp đến nhân cacao thì bạn nắn tròn xong đè dẹp và đặt nhân màu vàng vào, vo tròn.
Tiếp đến bạn vo tròn nhân trà xanh đè dẹp, đặt nhân cacao lúc nãy vào và vo tròn. Mỗi viêm nhân sẽ nặng khoảng 83g.
2. Trộn bột bánh
Bạn rây bột mì vào tô, trộn đều rồi sử dụng tay hình thành một lỗ hổng ở giữa tô bột.
Cho các nguyên liệu gồm 30gr dầu đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, 10gr bơ đậu phộng, 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương vào lỗ hổng rồi từ lỗ hổng khuấy theo hình vòng tròn để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Kế đến bạn nhồi bột bằng tay đến khi thấy hỗn hợp bột trở nên dẻo mịn, sờ không dính tay là được. Bọc kín miệng tô, để bột nghỉ khoảng 30-45 phút.
3. Bọc bánh
Sau khi để bột nghỉ bạn chia bột vỏ bánh thành từng phần, mỗi phần khoảng 25 gr rồi vo tròn lại. Nhân đậu xanh bạn cũng vo tròn thành viên, mỗi viên khoảng 50gr.
Tiếp theo bạn rắc, xoa bột mì khô lên tay và mặt phẳng sạch để chống dính, đặt viên bột vỏ lên trên mặt phẳng, sử dụng cây cán bột thành miếng tròn dẹp sao cho đường kính miếng bột vỏ gấp 2 lần đường kính nhân, không cán bột mỏng quá làm vỏ bánh dễ bị rách và khó bọc nhân.
Đặt viên nhân vào giữa miếng bột vỏ, gói nhân vào giữa, bóp cho mép vỏ dính lại bao bọc phần nhân bên trong rồi xoay vo để bánh tròn đẹp.
Để viên bánh vào khay sạch, đậy khăn ẩm lên để hạn chế bánh bị khô. Bạn tiếp tục làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
4. Đóng bánh
Bạn phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn, xoay phần láng mịn của viên bánh nhấn vào khuôn, xoa một lớp bột mỏng vào đáy bánh để chống dính.
Một tay bạn giữ chặt khuôn, một tay nhấn lò xo xuống rồi nhấc khuôn lên. Lúc này bạn đã có một chiếc bánh trung thu thật đẹp. Bạn lần lượt đóng hết các viên bánh còn lại nhé.
5. Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Bật và làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180ºC trong khoảng 5-10 phút. Xếp bánh trung thu đã tạo hình vào trong (nhớ lót thêm giấy nến dưới đáy nồi)
Nướng bánh trung thu ở nhiệt độ 150ºC trong khoảng 5 phút thì lấy ra và đợi bánh nguội. Trong thời gian chờ, bạn hòa tan hỗn hợp dầu ăn, lòng đỏ trứng, sữa tươi và nước đường bánh nướng để tạo màu cho bánh.
Hết thời gian chờ, bạn dùng hỗn hợp này phết mỏng và đều lên vỏ bánh. Tiếp tục đem nướng bánh trung thu lần 2 ở nhiệt độ 140ºC trong vòng 4 phút.
Tiếp tục phết hỗn hợp tạo màu bánh lên ngoài vỏ bánh sau khi bánh nguội. Cho bánh vào nồi chiên không dầu và nướng lần 3 ở 140ºC trong vòng 5 phút.
Cuối cùng, tắt nồi chiên và lấy bánh trung thu ra bên ngoài. Lúc này, vỏ bánh trung thu hơi cứng mặc dù vậy khi nguội, bánh sẽ xuống dầu và trở nên mềm hơn.
6. Thành phẩm
Bánh một khi nướng xong có màu vàng nâu đẹp mắt và có mùi thơm thu hút. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt, bùi và béo của nhân cùng với lớp vỏ mềm mại bên ngoài.
Đây sẽ là món bánh tuyệt vời để ăn cùng gia đình trong dịp rằm tháng tám hoặc sử dụng làm món quà ý nghĩa để tặng cho những người bạn.
Lưu ý khi làm bánh Trung Thu
Trong lúc bọc bánh, các bạn chú ý không được cán bột quá mỏng để hạn chế trường hợp phần nhân tràn ra ngoài một khi đóng bánh.
Khi đóng bánh các bạn nên sử dụng lực vừa phải để bánh không bị nứt, vỡ. Tùy thuộc theo loại khuôn sử dụng mà bạn sẽ chia khối lượng nhân và vỏ bánh không giống nhau.
Bình thường bạn sẽ chia theo tỉ lệ 50:50 (phần nhân và vỏ bánh bằng nhau) hoặc chia sao cho phần nhân lớn hơn vỏ bánh một chút.
Bánh một khi làm xong có thể ăn ngay, nhưng mà các bạn nên để bánh từ 1 – 2 ngày cho bánh đạt được độ ngon nhất định rồi hãy thưởng thức.
Tổng kết
Trên đây là chia sẻ của chúng mình về cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và tìm hiểu từ trang web chúng tôi. Mong rằng từ đây các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích phục vụ nhu cầu của mình.
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn ngon chuẩn vị dễ làm