Mùa Trung Thu sắp đến cũng là lúc mà nhiều người xắn tay áo lên làm bánh Trung Thu cho cả gia đình. Tuy vậy, không phải gia đình nào cũng có sẵn lò nướng. Trong trường hợp này các bạn có thể dùng một thiết bị rất quen thuộc chính là nồi cơm điện để nướng bánh Trung Thu. Vậy nên trong bài viết này chúng mình sẽ mách bạn cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện siêu đơn giản tại nhà. Cùng mình khám phá ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Phần vỏ bánh
- 1 gói bột làm bánh Trung thu nướng
- 300 ml nước đường làm bánh nướng
- 50ml dầu dừa hoặc dầu ăn
- 1 quả trứng gà
- ½ thìa rượu mai quế lộ hoặc ngũ vị hương
2. Phần nhân bánh
- 250 gram đậu xanh
- 100 gram đường
- 15 gram bột làm bánh dẻo
- 50 ml nước cốt dừa
Cách làm bánh Trung thu bằng nồi cơm điện
1. Phần vỏ bánh
Trộn hỗn hợp nước đường làm bánh nướng với lòng đỏ của quả trứng gà, một ít dầu ăn, một ít rượu mai quế lộ lại với nhau đựng trong một chiếc bát to.
Kế tiếp lấy bột làm bánh rây từ từ vào hỗn hợp trên. Tiến hành nhào bột điều tay và thật kỹ cho đến khi bột không còn dính trên tay của bạn và kết thành một khối bột quyện đều với nhau, mềm mịn.
Bọc khối bột bằng màng bọc thực phẩm cho bột không bị khô rồi ủ bột 30 phút. Trong thời gian này, ta sẽ đi làm nhân bánh. Ủ bột xong, chia làm nhiều miếng nhỏ, vo thành những viên tròn bằng nhau.
2. Phần nhân bánh
Đem phần đậu xanh đã chuẩn bị ở trên ngâm trong nước lọc từ 2 – 3 tiếng để đậu xanh được mềm và nấu có thể chính đều.
Nếu như bạn mua đậu xanh chưa đãi vỏ thì các bạn nên đem phần đậu xanh đấy đi đãi thật sạch để bỏ vỏ đi, giúp nhân bánh có màu vàng tươi trông thích mắt hơn.
Bạn phải cần chuẩn bị một cái nồi trên bếp, cho hết chỗ đậu xanh vào và đổ ngập nước, kèm một tí muối. Đun cho đến khi nước bên trong cạn, đậu xanh thì chín nhừ thế nhưng đừng để đậu xanh cháy nhé.
Khi nấu phần nhân đậu xanh xong còn nóng, hãy nhanh tay nghiền phần đậu thật nhuyễn. Để tiết kiệm công sức và thời gian thì bạn cũng có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố.
Khi thấy hỗn hợp đậu bắt đầu sôi nhẹ từ cho từ từ 75ml dầu ăn vào để sên cùng, vừa cho dầu vào vừa sử dụng phới dẹt khuấy đều tay. Tiếp đó, cho lần lượt phần nước bột mì và nước trà xanh vào chảo và khuấy đều tay để bột tan hết.
Sên phần nhân trà xanh thêm khoảng 10 phút thì thấy nhân đặc và sệt lại, sử dụng phới dẹt khuấy thấy nặng tay và sánh lại như ảnh thì tắt bếp.
3. Nặn bánh và đóng khuôn
Phủ 1 lớp bột khô lên bàn, chia bột bánh thành 4 phần bằng nhau (mỗi phần khoảng 50gr). Dùng cây cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi túm kín mép bột lại rồi vo cho viên bánh tròn đẹp.
Để chống dính khuôn bánh, bạn rây một ít bột hoặc thoa 1 ít dầu ăn vào khuôn bánh. Cho bánh vào khuôn, dùng tay đè cho bánh dàn phẳng rồi đặt đáy khuôn xuống mặt phẳng xong ấn mạnh, giữ khoảng 10 giây để tạo hình.
4. Nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện
Bật nút “Cook” để làm nóng nồi cơm điện trong vòng 15 phút. Nếu như có giấy nến thì bạn lót một lớp dưới đây. Nếu không có, bạn phết dầu ăn vào lòng nồi cơm điện và xếp đều bánh trung thu vào bên trong.
Tiếp tục bật lại nút “Cook” lần nữa để bắt đầu nướng chín bánh trung thu. Khi nồi cơm điện chuyển sang đèn “Warm”, mở nắp nồi ra. Thực hiện phun sương lên mặt bánh và phết hỗn hợp dầu trứng lên toàn bộ vỏ bánh.
Đóng nắp lại rồi đợi thêm khoảng 15 phút thì tiếp tục bấm nút “Cook”. Lặp lại cách làm trên từ 2 – 3 lần. Khi thấy vỏ bánh chín vàng đều xung quanh thì tắt nồi cơm điện và lấy bánh ra.
Lưu ý khi làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện
- Bọc kín bánh trong túi hút chân không hoặc đóng kín túi, bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 12 ngày.
- Bảo quản bánh trong ngăn đông, mỗi khi ăn, bạn chỉ cần lấy bánh ra và hâm nóng trong lò vi sóng hoặc lò nướng.
- Nếu nhân bánh không dùng, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày.
- Khi mong muốn giữ lâu hơn, bạn hãy đặt trong ngăn đông tủ lạnh để có thể bảo quản nhân bánh trong 3 tuần.
- Mỗi khi dùng, chỉ cần rã đông ở nhiệt độ thường đến khi nhân mềm.
Cách bảo quản bánh trung thu
- Bánh bọc trong túi hút chân không hoặc cột kín, bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 12 ngày.
- Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đông, khi ăn chỉ cần lấy bánh quay lại trong lò vi sóng/ lò nướng.
- Nhân không sử dụng hết bọc kín bằng màng bọc thực phẩm sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày.
- Nếu mong muốn bảo quản nhân lâu hơn, bạn có thể cho nhân vào ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ giúp nhân bảo quản được trong 3 tuần. Khi sử dụng, bạn chỉ cần rã đông ở nhiệt độ thường đến khi nhân mềm lại là được.
Tổng kết
Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện thông qua bài viết trên. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết tiếp theo nhé.
Xem thêm: Cách dùng nồi chiên không dầu làm bánh trung thu siêu ngon