Sapa được biết đến là thiên đường cho du khách thư giãn. Những ai đến đây sẽ bị mê hoặc bởi không khí trong lành và nổi bật là thế giới ẩm thực tuyệt vời. Đặc sản Sapa với nhiều món ăn khác biệt đậm hương vị của Tây Bắc. Hãy cùng mình khám phá những món ăn đặc sắc nhất tại Sapa qua bài viết này nhé!
Cá hồi Sapa – Đặc sản Sapa ngon không thể bỏ lỡ
Cá hồi Sapa sống trong môi trường nước đọng, nhiệt độ thấp, thường tự chết sau khi ngược dòng để đẻ trứng, nên sự có mặt của loài cá này ở Sapa khiến du khách gần xa không khỏi ngạc nhiên.
Dù được nuôi ở nhiều nơi nhưng để nhìn cảnh nuôi cá hồi, khách du lịch thường chọn khu Thác Bạc bởi nơi đây gần các cảnh đẹp Sapa và nằm ngay dưới chân Fansipan, quá thuận lợi để kết hợp khám phác các vị trí du lịch khác ở vùng đất xinh đẹp này.
Phở sạch Bắc Hà
![Phở sạch Bắc Hà là món ăn ấm áp ở Sapa](https://gotadi.com/tour/wp-content/uploads/2021/10/pho-sach-bac-ha-dac-san-sapa.jpg)
Nếu bạn nghĩ rằng phở chỉ có ở Hà Nội hoặc Hà Nội mới có phở ngon thì bạn đã nhầm. Món phở đặc biệt ở Sapa này là món ăn mang đậm hương vị của núi rừng.
Bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn nhất của tô phở chính là sợi phở có màu trắng, hơi tím nhạt, to và dày. Phần thịt săn tuy nhiên cũng rất mềm dẻo khiến bạn ăn mà không bị ngán.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp không những là đặc sản Sapa nổi tiếng mà còn được nhiều du khách mua về làm quà tặng bạn bè, người thân.
Thịt trâu tươi sau khi tẩm ướp gia vị sẽ được xông bằng khói từ bếp củi cho đến khi lớp thịt bên ngoài khô hẳn và chuyển sang màu nâu đỏ sậm.
Đây chính là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái Đen, sở hữu vị mặn mà và hương hăng hắc đặc trưng đến từ nhiều loại gia vị.
Mì xào rau – Đặc sản Sapa giá rẻ
Chỉ với 35.000 đồng thực khách đã có ngay một bát mì xào rau đầy hấp dẫn. Các đầu bếp tại đây đã sử dụng ngay những loại rau ở Sapa để xào mì như rau cải mèo, rau ngồng.
Thịt lợn muối chua
Đây chính là một trong số những món ăn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Sapa. Thịt lợn muối chua được chế biến đơn giản bằng cách dùng thịt lợn tươi mang đi luộc chín, sau đó ngâm thịt với rượu vang, muối và lá quế.
Nem măng đắng Sapa
Đây chính là món ăn đặc biệt của người Tày ở Sapa. Linh hồn của loại thực phẩm này được thu hoạch trong rừng, chúng dồi dào và ngon nhất vào mùa mưa.
Để làm cuộn, họ luộc mầm tre để làm cho nó sạch sẽ và bớt đắng hơn. Sau đó lớp bên ngoài mềm để gói nhân, được làm từ thịt gà băm nhỏ, đầu hành, tiêu đen, nước mắm, thành cuộn.
Sau đó chiên bánh mì cho đến khi giòn và vàng. Sự pha trộn tuyệt đỉnh của món cháo đậu đắng, giòn, nhân đường giòn và sốt có thể làm hài lòng hầu hết khách hàng, ngay cả với những ai sành ăn nhất.
Xem thêm: Top 7 quán ăn vặt ở Sapa giá rẻ, ngon mê mẩn
Cá suối nướng
Cá thường có kích thước nhỏ cỡ cán dao, sống thành đàn và được dùng chế biến món nướng rất hấp dẫn. Khi ăn cá sẽ mang hương vị ngọt tự nhiên, thịt săn chắc và không hề tanh, vừa món đặc sản Sapa này vừa nhâm nhi một ly rượu San Lùng của Tây Bắc chắc chắn sẽ làm bạn ấn tượng khó quên được.
Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách sẽ là chọn lựa tuyệt vời cho bạn. Món ăn được chế biến từ lợn nuôi thả rông của người H’Mông, kích thước khoảng 5-6kg/ con.
Lợn mặc dù có kích thước nhỏ tuy nhiên lại có hương vị thơm ngon, lớp da vàng rụm, giòn tan, cùng phần thịt thơm lừng và không còn gây ngán.
Đặc sản xôi bảy màu
Xôi bảy màu là món ăn đậm nét văn hóa lâu đời của người dân tộc Nùng ở Mường Khương, Lào Cai. 7 màu sắc của xôi gồm hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối và vàng.
Điều đặc biệt nhất của đặc sản Sapa này ở chỗ, các màu trong xôi hoàn toàn được làm từ nhiều loại lá rừng tự nhiên, vậy nên món ngon này mang hương vị đặc trưng nhất của núi rừng tại đây.
Gà đen – Đặc sản Sapa độc lạ
Bạn có thể sẽ không dễ dàng thấy món gà đen ở miền Bắc. Nhưng gà đen Sapa quả thực siêu ngon. Họ dùng gà đen trong các món luộc, hấp, chiên.
Tuy nhiên món ăn hấp dẫn và được ưa chuộng nhất là gà đen nướng mật ong. Sau khi đem nướng với mật ong, món gà đen có hương vị giòn, dai từ lớp da và vị ngon đậm đà từ thịt gà vùng núi.
Mầm đá – Đặc sản Sapa
Cái tên thú vị này thực chất là tên của một loại rau đặc sản thường mọc vào các tháng mùa đông của Sapa. Đặc biệt, khi thời tiết càng lạnh thì mầm đá lại càng giòn và ngọt hơn.
Người ta thường dùng loại rau này để xào với thịt trâu, hoặc chấm với nước tương và trứng luộc, ăn cùng với cơm là ngon hết sẩy.
Đặc sản Sapa – Hồng táo
Hồng táo (hay táo tàu, táo đỏ) là loại táo được trồng rộng rãi ở khu vực Địa Trung Hải. Tuy nhiên, ở Sapa, loại trái cây này cũng rất được du khách yêu thích bởi hương vị giòn ngọt, thơm ngon, giá cả rẻ.
Hồng táo chín có lớp vỏ mỏng màu nâu đỏ, thịt quả trắng và mọng nước. Đây là phiên bản “tươi” của loại táo khô mà các dì, các mẹ thường dùng để nấu ăn, nấu chè hoặc hãm trà.
Măng vầu Sapa
Măng vầu là cái tên để chỉ phần nứa non mới nhú của gốc tre, dài khoảng 20 – 30cm. Măng vầu sau khi phơi khô có thể dễ dàng bảo quản nên rất hợp để làm quà mang về cho người thân. Ở Sapa, bạn có thể thưởng thức măng vầu chấm mắm, măng vầu ngâm chua hoặc măng vầu phơi khô.
Đặc sản Cốn Sủi
Những đặc sản Sapa nổi danh chắc chắn không thể thiếu món Cốn Sủi – món ăn được chế biến tương tự như phở Hà Nội, cùng phần nước sốt đặc trưng sền sệt, nêm nếm vừa ăn và có mùi thơm cuốn hút.
Phía trên tô sẽ được rắc một lớp củ rong hoặc khoai lang giòn, kết hợp với thịt heo, thịt bò thái sợi, nửa quả trứng luộc, tiêu và đậu phộng. Từ đó, mang lại sự kết hợp hài hòa và rất lôi cuốn cho món ăn.
Xem thêm: Top 5 quán trà sữa ở Sapa view đẹp, chất lượng
Vậy là mình đã vừa chia sẻ xong những đặc sản Sapa ngon và vô cùng nổi tiếng. Nếu có dịp du lịch đến Sapa, hãy cùng bạn bè người thân tìm và tận hưởng những món ngon tuyệt hảo nơi đây bạn nhé!