Không những sở hữu phong cảnh hùng vĩ và trữ tình mà Hà Giang còn nổi tiếng là vùng đất ẩm thực phong phú. Được tạo hoá ưu đãi cho nguồn nguyên – nhiên liệu quý nên ẩm thực Hà Giang đã biến thành nét đặc trưng riêng. Vậy những món đặc sản Hà Giang nào khiến khách du lịch dù chỉ nếm thử một lần mà khó lòng quên đi được hương vị độc lạ thơm ngon ấy. Hãy cùng chúng mình tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.
Đặc sản Hà Giang thắng Cố
Theo truyền thống, Thắng Cố được chế biến từ lòng ngựa. Mặc dù vậy đến nay, để phục vụ khách du lịch và đảm bảo hương vị phù hợp với mọi người nên những chủ quán ở đây đã sử dụng nguyên liệu là thịt trâu, bò, lợn để thay thế.
Vì thành phần chủ yếu là thịt nên Thắng Cố có nghĩa là canh thịt. Thứ tinh túy nhất trong món Thắng Cố là nước dùng – được ninh từ xương và lục phủ ngũ tạng.
Nếu như bạn lần đầu nếm thử món này thì sẽ hơi khó ăn vì Thắng Cố có mùi ngai ngái của nội tạng bò, heo. Tuy vậy nếu càng ăn, bạn có thể bị ghiền không lối thoát!
Xôi ngũ sắc
Nếu như bạn hỏi rằng Hà Giang có đặc sản gì thì Traveloka xin đáp rằng có xôi ngũ sắc. Đây là món ăn đã làm nên bản sắc của đồng bào miền cao và tượng trưng cho đại ngàn hùng vĩ.
Xôi ngũ sắc chủ yếu được làm từ gạo nếp thơm và dẻo nên để lâu, xôi sẽ dễ bị cứng và khi ăn, không cần dùng thêm những gia vị khác.
Từ lâu, xôi ngũ sắc đã biến thành món ăn truyền thống của người Tày sinh sống tại Hà Giang. Trong những dịp lễ gia tiên, tết… trong nhà mỗi cá nhân không thể thiếu món xôi này.
Thắng dền
Lần đầu nhìn món Thắng dền, bạn sẽ nghĩ ngay đến bánh trôi, bánh chay ở Hà Nội, hay bánh cống phù ở Lạng Sơn.
Bánh cũng được làm từ bột nếp, thường sẽ có nhân đậu xanh, viên được nặn nhỏ, là món bánh hay được ăn vào mùa đông chắc chắn sẽ mang lại cảm xúc thích thú, ấm lòng cho mỗi khách du lịch.
Đặc sản Hà Giang rêu nướng
Rêu nướng được coi là đặc sản của người Tày – dân tộc có nền văn hoá ẩm thực vô cùng đầy đủ, phong phú.
Vì đây chính là một món đáng chú ý nên việc chế biến làm thế nào cho ngon cũng đòi hỏi một kiên thức, kỹ năng nhất định của người dân địa phương.
Là một món ăn tốt cho sức khỏe cùng hương vị rất nổi bật, rêu nướng được nhiều khách du lịch chú ý, hay thậm chí là “nghiện” khi đến với Hà Giang.
Ngoài những điều ấy ra, rêu nướng còn có năng lực chữa nhiều bệnh, giúp giải độc, giải nhiệt, lưu thông khí huyết, tăng sức đề kháng,…
Phở chua Hà Giang
Vào sáng sớm, liệu Hà Giang có đặc sản gì đặc sắc? BestPrice xin trả lời ngay, đó chính là phở chua – món ăn chứa đầy sự chất phác, nguyên liệu chủ yếu là bánh phở tươi ngon, được chọn từ những hạt gạo dẻo thơm chan với nước sử dụng chua ngọt.
Phở chua – món ăn độc lạ Hà Giang, hay được ăn kèm với thịt lợn rán, lạp xưởng hay thịt vịt quay, ăn cùng đu đủ hay dưa chuột rồi rưới nước dùng lên.
Để tăng thêm phần thu hút, bạn hãy gọi ngay thêm chai rượu ngô, làm một vài chén rượu ngô ngọt ngọt ăn với phở chua chua vào buổi sáng thì hoàn hảo.
Đặc sản Hà Giang bánh cuốn
Bánh cuốn là một món ngon tại Đồng Văn được nhiều du khách yêu thích. Vỏ bánh được làm bằng bột mì, cán mỏng và vo tròn khi nướng.
Bên trong là nhân thịt lợn xay với mộc nhĩ, tạo thành một thứ bánh dẻo thơm và đậm đà hương vị. Khác với miền xuôi, bánh cuốn Hà Giang được chấm bằng nước dùng ninh từ xương ngọt tự nhiên, rắc lên một chút hành lá cùng rau sống ăn kèm.
Phở Gà Tráng Kìm
Phở gà Tráng Kìm là bữa điểm tâm ăn sáng truyền thống của bà con nơi đây trong các buổi chợ và được làm bằng gà đồi – loại gà người Mông nuôi thả trên rừng núi.
Điều tạo ra sự khác biệt của những tô phở Tráng Kìm đó là sợi phở mềm mượt, không dai do được chế biến và sấy khô thủ công.
Nước dùng được hầm với tất cả những loại gia vị khác như gừng, hành, hồi, thảo quả tạo ra vị thơm ngon hơn thế nữa và mang dấu ấn riêng của người dân Tráng Kìm.
Đặc sản Hà Giang cháo Ấu Tẩu
Cháo ấu tẩu là món ăn ngon và đặc biệt nhất Hà Giang, được làm bằng ấu tẩu – một loại củ mọc trên núi đá vôi.
Sau khi qua nhiều bước sơ chế để loại bỏ chất độc có trong củ ấu, người ta sẽ đem ninh với thứ gạo nếp nương thơm ngon và chân giò để tạo thành nên món cháo khác lạ này.
Cháo ấu tẩu vừa là một món ăn đặc sản ở Hà Giang, lại giúp bồi bổ sức khoẻ và ngăn ngừa các chứng bệnh về xương khớp. Cháo có vị hơi mặn, tuy nhiên lại ngọt hậu, khi sử dụng nên cho thêm ít hành lá và hạt tiêu để tăng vị.
Lạp xưởng Hà Giang
Lạp xưởng Hà Giang không giống ở dưới xuôi bởi nó được làm từ thịt lợn mán – loại lợn nuôi ăn rau cỏ, sống thả tự do.
Phần thịt lợn mán sau khi sơ chế sạch và băm nhỏ thì mang đi tẩm ướp gia vị rồi được nhồi vào lòng ruột, sau đấy mang gác trên bếp củi.
Loại lạp xưởng này đặc biệt bởi ít ngọt, mang nhiều hương vị nồng nàn của những loại gia vị ướp đặc trưng nên rất đáng để làm quà cho mọi người thưởng thức đấy nhé!
Trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là một món ăn rất phổ biến ở các vùng miền núi, trong đó có Hà Giang. Miếng thịt trâu to được tẩm ướp gia vị, xiên vào que rồi treo lên gác bếp.
Món thịt trâu này thơm ngọt đậm đà, có thể ban đầu ăn thấy vị hơi lạ thế nhưng càng ăn càng nghiền. Chính sự khác biệt này nên du khách tới Hà Giang thường mua về làm quà.
Đặc sản Hà Giang trà Shan tuyết cổ thụ
Shan tuyết cổ thụ không chỉ được sử dụng để nấu trà thưởng thức mà còn là phương thuốc tự nhiên để phòng hạn chế một số bệnh nan y.
Uống loại trà này thường xuyên không những bổ dưỡng mà còn có khả năng giúp giải độc, tăng tuổi thọ và làm đẹp da.
Bánh tam giác mạch Hà Giang
Loại bánh này được làm từ hoa tam giác mạnh phơi khô. Bánh mềm, xốp, có vị ngọt và bùi nên đã biến thành đặc sản vùng núi Hà Giang. Nếu có thời cơ thì đừng quên thưởng thức và mua một ít về làm quà cho gia đình bạn nhé!
Tổng kết
Vậy là chúng ta đã cùng điểm qua top đặc sản Hà Giang nhất định phải thử khi có dịp ghé đến đến đây. Với danh sách những món trên chúng ta có thêm có mình những lựa chọn về món ăn cũng như có thêm lựa chọn khi mua quà dành cho những người thân yêu sau chuyến du lịch Hà Giang. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết tiếp theo nhé.
Xem thêm: TOP 14 đặc sản Hà Nam Nức Tiếng Gần Xa Nhất Định Phải Thử