Trứng là một trong những nguyên liệu phổ biến và đã được xem là không thể thiếu trong rất nhiều công thức làm bánh. Thông thường khi làm bánh chúng ta thực hiện tách lòng trắng và lòng đỏ trứng để riêng, lòng trắng trứng hay được đánh bông trước khi sử dụng làm bánh. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng cách làm kem tươi từ lòng trắng trứng gà để trang trí bánh sinh nhật với hướng dẫn được sẻ chia bên dưới. Cùng mình tìm hiểu ngay thôi nào!
Nguyên liệu làm Kem từ lòng trắng trứng
- Đường 250 gr
- Lòng trắng trứng gà 2 cái
- Nước 120 ml
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Muối 1 ít
- Dụng cụ thực hiện: Máy đánh trứng, tô, nồi, đũa,…
Cách làm kem tươi từ lòng trắng trứng gà
Bước 1. Nấu nước đường siro
Bắc nồi lên bếp, cho vào 120ml nước, 250gr đường, khuấy hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi đường tan. Khi nước chuẩn bị sôi, bạn cho thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh và tiếp tục đun sôi đến khi hỗn hợp sệt lại mặc dù vậy chưa chuyển sang màu vàng, đạt nhiệt độ từ 120 – 125 độ C là được.
![](https://vietngon.vn/wp-content/uploads/2023/11/img_6565b378e1b4a.png)
Bước 2. Đánh bông lòng trắng trứng với nước đường
Cho 130g lòng trắng trứng vào âu lớn, sử dụng máy đánh trứng đánh ở tốc độ trung bình đến khi lòng trắng bông nổi bọt nhỏ như bọt xà phòng.
Kiểm tra đường của bạn đã sôi mạnh và đạt 118 – 120 độ C thì cho từ từ nước đường vào lòng trắng trứng rồi đánh trứng ở tốc độ cao. Khi hỗn hợp bông mềm, sánh mịn, có vân kem nhẹ thì dừng.
Bước 3: Đánh nhuyễn hỗn hợp
Giảm tốc độ máy đánh trứng xuống mức trung bình. Sau đó cho từ từ từng thìa bơ vào hỗn hợp, đánh cho hòa quyện rồi mới cho thêm.
Khi đã đánh hào quyện hết toàn bộ phần bơ thì bạn tăng vận tốc máy đánh trứng lên mức cao nhất rồi đánh hỗn hợp lòng trắng trứng và bơ cho tới khi hòa quyện lại với nhau thành một hỗn hợp kem có độ đặc vừa phải, đứng kem, dẻo, mịn và có màu trắng ngà hoặc trắng tinh.
Bước 4: Hoàn thành thành phẩm
Khi đã đánh hoàn thành phần kem, bạn sẽ sử dụng phới lồng cầm tay và đánh kem bơ thêm trong thời gian từ 30 – 60 giây.
Điều này sẽ làm tăng độ mượt của kem bơ và loại bỏ các bọt khí còn sót lại trong kem để khi trang trí kem sẽ không bị rỗ.
Những điều cần lưu ý khi đánh bông lòng trắng trứng
Típ tách lòng trắng và lòng đỏ trứng dễ dàng: Thông thường chúng ta nên chọn loại trứng còn tươi mới, cho vào tủ lạnh một lát để trứng có thể đơn giản tách lòng hơn.
Nhưng một khi bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh khoảng 15 phút bạn mới thực hiện thực hành các bước đánh trứng nhé. Trứng quá lạnh sẽ khó bông, tuy nhiên trứng quá nóng sẽ bị chín.
Chuẩn bị dụng cụ đánh trứng phải sạch: Khi sử dụng dụng cụ đánh bông lòng trắng trứng chúng ta cần phải bảo đảm âu và dụng cụ sạch, không được dính tạp chất nào (nhất là dầu mỡ hay bơ).
Nếu âu hoặc máy đánh trứng dính tạp chất và đặc biệt là chất béo sẽ làm cho lòng trắng trứng không được bông hoặc bông rất kém không phát huy được công dụng.
Khi sử dụng thố đánh trứng nên dùng bằng thố kim loại (tốt nhất là thố đồng), khi đánh lòng trắng trứng cho thố tráng qua nước nóng rồi lau khô.
Lưu ý không đánh trứng quá tay: Nếu như trứng đã đạt độ bông xốp mà bạn vẫn đánh thì chúng sẽ chuyển từ bông xốp sang lộp xộp và loãng dần. lúc đó lòng trắng trứng không còn dùng được nữa.
Lưu ý khi làm kem tươi từ lòng trắng trứng
- Chọn trứng gà tươi mới để đảm bảo tươi ngon. Cho trứng gà vào tủ lạnh một lúc sẽ giúp việc tách lòng trắng trứng được đơn giản hơn.
- Trứng quá lạnh sẽ khó bông khi đánh hoặc trứng quá nóng sẽ bị chín không làm kem được.
- Các dụng cụ để làm món kem lòng trắng trứng phải bảo đảm được vệ sinh sạch sẽ, không dính dầu mỡ. Nó sẽ khó phát huy được chức năng là bông xốp lên khi đánh lòng trắng trứng.
- Lưu ý không nên đánh trứng quá tay khi đã bông xốp. Nếu hỗn hợp đã đạt được độ bông xốp, dẻo, mịn thì phải nên dừng lại. Việc đánh lâu nó sẽ làm hỗn hợp đánh mất độ bông xốp và loãng dần.
- Món kem đạt chuẩn sẽ có vị béo ngậy của lòng trắng trứng.
- Hỗn hợp kem sánh mịn, và không quá nhão
- Màu trắng đẹp và bắt mắt.
Tổng kết
Vậy là mình đã vừa chia sẻ cho bạn cách làm kem tươi từ lòng trắng trứng gà rồi đấy. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tự tin hơn khi vào bếp để trổ tài làm kem cho cả gia đình. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để theo dõi bài viết này!
Tham khảo: Kemducphat.com