Bánh trung thu có đa dạng nhân, hình dáng, hương vị cũng không giống nhau, tùy theo sở trường của người ăn. Sự đa dạng này giúp chúng ta có thể sáng tạo thêm đầy đủ thu hút, đẹp mắt hơn. Dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bánh trung thu nhân dừa sữa đơn giản, bạn có thể tự tay trổ tài tại nhà, dành tặng người thân yêu.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Phần vỏ bánh
- 300g bột mì đa dụng
- 210g nước đường nướng bánh
- 70g dầu ăn
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng Cafe sữa tươi không đường
- 1 muỗng Cafe dầu mè
2. Phần nhân bánh
- 400g dừa khô
- 150g sữa đặc
- 150g nước cốt dừa
- 60g bột bánh dẻo
- 50g hạt dưa
- 50g hạt mè
- 1 muỗng cà phê vani
- 8 quả trứng muối
cách làm bánh trung thu nhân dừa sữa
1. Làm nhân bánh
Bước 1. Trộn dừa và sên nhân
Trộn đều 400g dừa khô, 150g sữa đặc rồi đợi trong 45 phút cho ngấm. Tiếp đến bạn bắc chảo lên bếp rồi đun nóng 150ml nước cốt dừa trên lửa lớn. au khi thấy nước cốt dừa sôi, bạn cho hỗn hợp dừa trộn trên vào, hạ nhỏ lửa rồi sên đến khi dừa se lại là được.
Bạn cho từ từ 50g hạt dưa, 50g mè rang, 60g bột bánh dẻo, 1 muỗng Cafe vani vào trộn đều cho nhân dẻo lại rồi để nguội.
Một khi nhân nguội, bạn chia nhân bánh thành 8 phần bằng nhau, vo trò rồi ấn dẹp. Sau đấy, bạn cho trứng muối đã nướng vào giữa rồi lấy nhân dừa đã sên, bọc tròn lại là hoàn thành.
2. Phần vỏ bánh
Cho vào tô 300 gram bột mì đa dụng đã rây mịn, 200 gram nước đường nướng bánh, 70 ml dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp sau đó sử dụng tay nhồi bột đến khi hình thành khối đồng nhất, dẻo mịn.
Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong khoảng 30 phút.
3. Bọc bánh
Một khi để bột nghỉ bạn chia bột vỏ bánh thành 8 phần, mỗi phần khoảng 60 gram rồi vo tròn lại. Tiếp theo bạn rắc, xoa bột mì khô lên tay và mặt phẳng sạch để chống dính, đặt viên bột vỏ lên trên mặt phẳng, dùng cây cán bột thành miếng tròn dẹp sao cho đường kính miếng bột vỏ gấp 2 lần đường kính nhân, không cán bột mỏng quá làm vỏ bánh dễ bị rách và khó bọc nhân.
Đặt viên nhân vào giữa miếng bột vỏ, gói nhân vào giữa, bóp cho mép vỏ dính lại bao bọc phần nhân bên trong rồi xoay vo để bánh tròn đẹp.
Để viên bánh vào khay sạch, đậy khăn ẩm lên để tránh bánh bị khô. Bạn tiếp tục làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
4. Đóng bánh
Bạn phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn, xoay phần láng mịn của viên bánh bấm vào khuôn, xoa một lớp bột mỏng vào đáy bánh để chống dính.
Một tay bạn giữ chặt khuôn, một tay nhấn lò xo xuống rồi nhấc khuôn lên. Lúc này bạn đã có một chiếc bánh trung thu thật đẹp. Bạn lần lượt đóng hết các viên bánh còn lại nhé.
5. Nướng bánh
Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 180oC trước 10 phút, sau đấy cho bánh Trung Thu vào nướng lần 1 trong vòng 10 phút.
Trong thời gian chờ đợi, bạn cho vào chén nhỏ 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng café sữa tươi không đường, 1 muỗng café dầu mè, 10g nước đường nướng bánh cùng ½ lòng trắng trứng rồi dùng muỗng trộn đều.
Một khi nướng xong lần 1, các bạn lấy bánh ra xịt nước đều lên mặt bánh và để bánh nguội hẳn trong vòng 15 – 20 phút, tiếp đến các bạn sử dụng cọ phết đều hỗn hợp trứng gà ra khắp mặt bánh. Các bạn cho bánh vào lò nướng tiếp lần 2 trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 165oC.
Sau thời gian trên, bạn lấy bánh ra xịt nước lên và để từ 15 – 20 phút cho bánh nguội. Bạn cũng quét hỗn hợp trứng lên bánh và cho vào lò nướng lần 3 ở nhiệt độ 165oC trong vòng 5 – 7 phút.
6. Thành phẩm
Bánh một khi nướng xong sẽ có màu nâu vàng rất đẹp cùng với hoa văn rõ nét. Phần nhân bánh thơm mùi sữa dừa béo béo ngọt ngọt cùng với phần vỏ bánh mềm tan sẽ khiến cho người ăn mãi không chán.
Cách bảo quản & lưu ý
- Nên dùng bao tay để nhồi bột khi làm bánh cho đều và mịn.
- Một khi nhồi bột, cần để bột nghỉ từ 45 – 60 phút. Không nên để bột nghỉ quá ngắn vì rất khó đóng bánh, còn để quá lâu thì bánh sẽ bị mất nét khi đóng thành khuôn.
- Dùng vỏ bánh bao kín nhân, nếu vỏ bánh không dính liền vào nhân sẽ làm cho bánh bị phồng, rộp khi nướng.
- Nhân dừa sữa nên sên hơi sệt, tránh sên quá ướt sẽ làm cho nhân dễ bị hỏng, mốc.
- Nhân đã chín thì đừng cố nướng quá lâu khiến bánh bị khô, nứt.
- Không quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh khi còn nóng vì sẽ khiến trứng bị lợn cợn, chi tiết hoa văn nhỏ bị mất nét.
- Nhân dừa sữa không duy trì được lâu, nên sử dụng bánh càng sớm càng tốt nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng.
- Bánh nướng để qua ngày thì ăn sẽ mềm và ngon hơn.
- Bánh nguội cho vào hộp kèm gói hút ẩm, hàn kín miệng. Bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh.
Tổng kết
Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu cách làm bánh trung thu nhân dừa siêu đơn giản và có thể áp dụng làm ngay cho những người thân và bạn bè. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết tiếp theo nhé.
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu lạnh Singapore siêu ngon tại nhà