Bánh trung thu chay là loại bánh được nhiều người ăn chay, ăn kiêng hay bệnh tiểu đường chọn lựa mỗi khi đến dịp Rằm tháng 8. Nếu không thích mua ngoài hàng, bạn sẽ vào bếp trổ tài cùng chúng mình với cách làm bánh trung thu chay cực dễ dàng sau đây ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Làm nhân bánh
- Nấm đông cô: 50g
- Sườn non chay: 50g
- Đậu phộng: 100g
- Đậu xanh: 100g
- Phô mai mozzarella: 50g
- Hạt điều: 30g
- Mè: 100g
- Hạt dưa: 100g
- Mứt bí: 100g
- Mứt hạt sen: 100g
- Mứt gừng đỏ: 50g
- Mứt chanh: 50g
- Hạt điều: 100g
- Lá chanh: 10 lá
- Trứng muối chay
- Nước đường: 100g
- Nước xốt dầu hào
- Dầu hào chay: 50g
- Nước tương: 3 muỗng
- Rượu mai quế lộ: 50ml
2. Làm vỏ bánh
- Bột mì: 500g
- Baking soda: ¼ muỗng
- Nước tro tàu: 1 muỗng
- Màu dừa: ½ muỗng
- Nước đường: 360g
- Bơ đậu phộng: 2 muỗng
- Dầu: 80g
Cách làm bánh trung thu chay
1. Làm nước đường nướng bánh
Bước 1: Cho 300g đường nâu, 300g đường cát trắng và 200ml nước lọc vào nồi đun sôi
Bước 2: Khi hỗn hợp nước đường đã nổi bọt sôi lên thì cho 4 lát chanh vào để đường không bị lại.
2. Làm trứng muối chay
Bước 1: Cho 100g đậu xanh đã bóc vỏ ngâm qua đêm vào hấp chín rồi xay nhuyễn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh đã xay nhuyễn cùng với muối, đường vào sên đặc lại.
Bước 3: Cho phô mai vào chảo rồi đảo đều đến khi phô mai tan chảy & tạo được màu cam.
Bước 4: Cho hạt điều đã giã nhuyễn vào trộn đều. Cuối cùng, vo thành từng viên khoảng 15g
3. Nhân bánh
Bước 1: Nấm đông cô ngâm trong nước nóng 1 giờ, sau đấy xả lại với nước nhiều lần. tiếp theo, cắt bỏ phần gốc và thái thành hạt lựu
Bước 2: Ngâm sườn non chay trong nước đến khi nở ra, xé sợi & thái hạt lựu
Bước 3: Cho đường, nước tương, dầu hào, rượu mai quế lộ, dầu ăn và tiêu vào chén & khuấy tan
Bước 4: Phi thơm hành trên bếp rồi cho sườn non vào xào săn lại, sau đấy cho tiếp nấm đông cô va đậu phộng vào đảo đều. Cho phần hỗn hợp nước sốt vừa làm vào xào săn lại. Sau đó cho vào âu lớn.
Bước 5: Cho các nguyên liệu còn lại vào âu, gồm có hạt điều, mứt bí, mứt hạt sen, mứt gừng đỏ, mứt chanh, lá chanh cắt sợi nhỏ
Bước 6: Cho 50g đường xay và 100 – 150g bột dẻo vào âu trộn đều để tạo độ kết dính
Bước 7: Cho trứng muối chay vào giữa, sau đó lấy phần nhân bao phủ lại phần trứng muối chay
4. Làm vỏ bánh trung thu
Bột mì cho vào rây qua cho mịn, trộn cùng với baking soda trong âu, cho thêm nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng & nước tro tàu đã chuẩn bị vào trộn đều thêm một lần nữa. Để yên cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Rắc bột khô lên mặt phẳng để làm bột áo, cho phần bột vừa trộn lên nhào cho đến khi đều mịn. Chia bột bánh thành viên tròn khoảng 35g.
5. Tạo hình bánh và đóng bánh
Dùng cây cán bột cán mỏng bột rồi cho nhân bánh vào giữa, khéo léo dùng tay túm phần bột lại sao cho nhân bánh và vỏ dính liền với nhau & vỏ bánh bao trọn nhân. Vo tròn viên bánh thêm một lần nữa.
Cho một chút bột khô vào khuôn bánh rồi cho viên bánh đã làm vào khuôn, dùng tay ép chặt để bánh được tạo hình đẹp mắt. Lưu ý: Khi ấn nên để lực đều tay để bánh có được mặt bánh đẹp & đồng đều khi ra hình.
6. Nướng bánh
Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút. Sau đấy cho bánh vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến rồi cho bánh vào lò nướng thêm 7-10 phút cho đến khi cạnh bánh xém vàng thì lấy bánh ra để nguội. Cho bánh vào nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C rồi lấy bánh ra để nguội & thưởng thức.
Bảo quản bánh trung thu chay một khi nướng
- Đậy kín, bỏ túi hút ẩm vào & để nơi khô ráo ở nhiệt độ bình thường thì được 3-5 ngày.
- Đút vào ngăn mát tủ lạnh thì được 10-12 ngày.
- Còn lâu hơn thì mình bắt tay vào làm thấy vỏ bánh sươn & cứng rồi, mỗi khi ăn phải lấy ra cho vào lò vi sóng hâm lại, mà hâm lại cũng chẳng ngon bằng khi mới nướng.
Tổng kết
Trên đây là chia sẻ của chúng mình về cách làm bánh trung thu chay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và tìm hiểu từ trang web chúng tôi. Mong rằng từ đây các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích phục vụ nhu cầu của mình.
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn ngon chuẩn vị dễ làm