Tết Trung thu hay còn được nhắc đên là tết trông trăng hay tết thiếu nhi. Tết Trung thu không thể thiếu đi những chiếc bánh trung thu thơm ngon hấp dẫn. Dù chưa đến Trung thu thế nhưng chị em đã nô nức mua và làm những chiếc bánh trung thu. Khi mua sớm như vậy đỏi hỏi chúng ta cũng cần biết cách bảo quản đúng cách và câu hỏi đặt ra là bánh trung thu để được bao lâu? Vậy nên trong bài viết này chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn cách bánh trung thu hiệu quả nhất.
Bánh Trung Thu để được bao lâu?
1. Bánh Trung Thu được mua sẵn
Nhờ sử dụng một lượng nhỏ chất bảo quản (hàm lượng được cho phép bởi Cục An Toàn Thực Phẩm) nên bánh Trung Thu có hạn dùng trung bình đến tận 3 tháng.
Ngoài những điều ấy ra, một khi bóc bánh ra ăn, bạn nên sử dụng hết trong một ngày để đảm bảo hương vị và an toàn cho sức khỏe.
2. Bánh Trung Thu tự làm (handmade)
Những chiếc bánh Trung Thu được làm ở nhà hay nói một cách khác là bánh handmade nhà làm, thì có thời gian bảo quản bánh trung bình tối đa 7 ngày vì không dùng chất bảo quản.
Cụ thể, bánh Trung Thu dẻo có hạn dùng khoảng 4 ngày kể từ ngày đóng bao, còn bánh Trung Thu nướng thì có thời gian dài hơn đến 7 ngày.
Ngoài ra, vì được làm theo phương pháp nướng, có độ ngọt cao và có thêm thành phần chất béo nên bánh Trung Thu có thể chống ẩm, làm kéo thời gian bảo quản bánh được vài ngày kể từ khi làm.
Hãy nhớ, tuyệt đối chúng ta không nên ăn những chiếc bánh Trung Thu bị hỏng (xuất hiện nấm mốc hay có mùi lạ), vì dễ gây rối loạn tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm.
Nguyên nhân khiến bánh trung thu bị hư hỏng
Vậy vì sao bánh trung thu bị hư hỏng dù vẫn còn trong thời hạn sử dụng? Hãy cùng điểm qua một số lý do phía dưới để giúp bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề này:
- Nguồn nguyên liệu (bột mì, trứng, thịt, những loại hạt…) không được chọn lựa kỹ càng.
- Bảo quản nhân bánh trung thu không đúng cách.
- Các dụng cụ chế biến không sạch sẽ, sau đó qua quy trình chế biến dễ giúp tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm mốc.
- Hàm lượng đường ít khiến bánh không đủ độ ngọt.
- Dùng quá nhiều dầu ăn trong phần bánh, khiến dầu ngấm ra ngoài vỏ bánh, gây ẩm mốc.
- Khâu đóng gói không cẩn thận khiến bao bì bị rách nát, gây ẩm mốc cho phần bánh bên trong.
- Điều kiện nơi chế biến bánh trung thu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bảo quản bánh trung thu không đúng cách.
Dấu hiệu biết được bánh trung thu đã bị mốc và hư hỏng là gì?
Trước khi thưởng thức bánh trung thu, bạn hãy chú ý những dấu hiệu dưới đây để cam đoan rằng bánh vẫn trong trạng thái dùng được, bảo đảm chất lượng để tránh ăn phải bánh đã bị hỏng, gây ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Bánh bị thay đổi hình dạng, méo hoặc phình to lên, không giống như hình dạng ban đầu.
- Bánh chảy nước và có mùi lạ, không thơm như ban đầu.
- Bề mặt bánh xuất hiện nấm mốc.
Cách bảo quản bánh trung thu
1. Bảo quản bánh Trung thu handmade
Bánh tự làm cần được rút hết không khí bên trong hoặc bỏ vào 1 gói hút ẩm rồi đóng bao thật kín để hạn chế không khí và hơi nước làm bánh bị mốc. Nên để những nơi khô mát, tránh nơi có nhiệt độ cao hay thời tiết nóng ẩm.
Bạn sẽ bọc bánh lại rồi để bánh ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn để lâu hơn có thể bọc kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh.
Với cách làm này bạn có thể giữ bánh được độ tươi gần như lúc bánh mới ra lò. Nhưng mà các thành phần trong bánh bị khô cứng. Do vậy nếu bạn muốn ăn bánh có thể cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng để làm mềm lại.
2. Bảo quản bánh Trung thu đi mua ngoài hàng
Mỗi chiếc bánh trung thu mua sẵn đều có chứa một túi hút ẩm, bạn không nên lấy túi này ra vì có thể làm bánh bị ẩm và nhanh bị mốc hơn.
Bánh trung thu sẽ được kéo dài thời gian sử dụng từ 7-15 ngày khi được bảo quản trong ngăn mát, khi lấy ra sử dụng bạn nên cho vào lò vi sóng một vài giây để bánh không bị khô cứng.
Có nên bảo quản bánh trung thu ở tủ lạnh không?
Tủ lạnh luôn là vật dụng lý tưởng để bảo quản các thực phẩm sống và chín. Liệu có nên bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh không? Lời giải thích là có nhé.
Nhờ có sự duy trì nhiệt độ ổn định và khả năng loại bỏ vi khuẩn và khử mùi hôi của thực phẩm. Tủ lạnh sẽ giúp cho bánh trung thu được bảo quản hiệu quả trong thời gian lâu hơn.
Để hiệu quả bảo quản bánh được tốt nhất, bạn cần bịt kín bánh trung thu trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản được tối đa 7 ngày trong ngăn mát.
Hoặc bạn sẽ bọc ngoài lớp giấy bạc rồi cho vào hộp thực phẩm hay túi zip kín để được đến 1 tháng khi đặt trong ngăn đá, khi dùng chủ cần nướng lại bánh là được.
Tổng kết
Vậy là chúng ta đã cùng nhau giải đáp thắc mắc vấn đề bánh trung thu để được bao lâu? thông qua bài viết trên. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết tiếp theo nhé.
Xem thêm: Bánh trung thu mua ở đâu ngon uy tín và chất lượng nhất?