Một mùa Trung thu nữa lại sắp đến! đây chính là dịp để các chị em trổ tài khéo tay của mình trong việc tạo ra những chiếc bánh Trung thu thơm ngon, hấp dẫn. Năm nay bạn có mong muốn đổi vị cho món bánh Trung thu của mình không? Thay vì làm bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm, bạn sẽ tham khảo cách làm bánh trung thu lạnh Singapore cực lạ miệng bên dưới. Cùng chúng mình tham khảo ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Làm vỏ bánh
- 150g bột bánh dẻo
- 140g đường xay
- 50g shortening
- 180ml sữa tươi
- Làm nhân bánh
- 50 viên chocolate loại tròn
- 1kg đào tươi
- 1kg đường
- 4 lá gelatin
2. Làm phần bao nhân
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 200g đường
- 2 ống vanilla
- 10ml dầu ăn
- 1 khuôn bánh
Cách làm bánh trung thu lạnh singapore
1. Phần nhân bánh
Sơ chế nguyên liệu:
Bạn rửa sạch đậu xanh với nước, trong quá trình rửa loại bỏ các hạt hư, hạt vỡ nổi lên phía trên bề mặt. Kế đến, cho đậu vào thau và đổ ngập nước, ngâm trong vòng 3 – 4 tiếng để đậu mềm.
Hầm đậu xanh:
Sau khi đậu xanh đã ngâm mềm, bạn vớt đậu ra, vo lại với 2 lần nước cho sạch rồi cho vào nồi. Sau đấy, bạn cho thêm 500ml nước vào và 1 xíu muối.
Kế tiếp, bạn bắc nồi đậu xanh lên bếp, đun sôi ở lửa to. Nếu như có bọt, bạn dùng vá hớt hết phần bọt rồi đậy nắp, hạ lửa đến mức nhỏ nhất và nấu đến khi đậu mềm nhừ.
Nếu nước đã cạn mà đậu vẫn chưa mềm thì bạn cho thêm nước vào. Để đậu không bị dính đáy nồi gây cháy đậu, bạn cần phải thường xuyên khuấy đều đậu.
Xay nhuyễn đậu xanh:
Khi đậu đã được nấu mềm, bạn tắt bếp và để nguội một chút. Sau đấy, bạn cho đậu vào máy xay sinh tố xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được.
Sên nhân đậu xanh:
Bước kế đến, bạn dùng rây để lọc lại hỗn hợp đậu đã xay một lần nữa và cho vào chảo chống dính. Tiếp đến, bạn cho 80gr đường cát vào chảo, bật nhỏ lửa và khuấy cho đến khi đường tan hòa quyện vào đậu.
Một khi đường hoà tan hoàn toàn, bạn cho từ từ từng ít dầu ăn vào trong chảo sên đậu, dùng vá trộn đều để hỗn hợp quyện vào nhau. Khi thấy dầu đã hoà tan hết, bạn cho thêm một ít dầu ăn. Làm như vậy cho đến khi hết 70ml dầu ăn đã chuẩn bị.
Tiếp tục, bạn hòa tan 10gr bột bắp với 40ml nước lọc, rồi chia làm 2 lần để cho vào đậu đang sên. Bạn vừa khuấy đều đậu vừa cho từ từ hỗn hợp bột bắp vào chảo.
Khi nhân đậu bắt đầu đặc lại, bạn cho 10gr bột bánh dẻo vào sau cùng và sên tới khi nhân trong chảo trở thành một khối kết dính, dẻo mịn, còn hơi ẩm mặc dù vậy không bị chảy và dính chảo thì tắt bếp.
Nhân đã sên xong thì bạn cho ra tô để nguội một tí rồi vo tròn thành các viên 20gr bằng nhau. Sau đấy bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm để nhân không bị khô khi làm vỏ bánh.
2. Làm vỏ bánh
Cho bột bánh dẻo, đường và shortening vào âu, dùng tay bóp đều hỗn hợp để chúng hòa quyện vào nhau. Đổ sữa từ từ vào bột rồi dùng tay trộn lại cho đến khi khởi tạo hỗn hợp đồng nhất. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Lấy bột ra chia thành từng viên bằng nhau, sử dụng cây cán bột cán mỏng rồi đặt nhân đậu xanh vào giữa. Khéo léo dùng tay gói trọn nhân bánh sao cho không bị lộ nhân ra ngoài.
3. Tạo hình bánh và hoàn thành
Thoa chút dầu ăn vào khuôn bánh, cho bánh vừa vo tròn vào rồi ấn mạnh tay để tạo được hình hoa văn đẹp mắt. Lấy bánh ra khỏi khuôn rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút là hoàn thành.
Bí quyết làm bánh trung thu lạnh Singapore ngon
- Khi nấu đậu xanh cần mở nắp nồi hơi hé để lúc sôi đậu không bị trào ra ngoài. Không nên đổ hết dầu vào đậu cùng lúc thế nên sẽ làm cho nhân bị tươm dầu.
- Cách nhận biết nhân bánh đã đạt hay chưa: Lấy một lượng nhỏ nhân lúc còn nóng vo tròn rồi để đứng trên một mặt phẳng. Nếu nhân không bị chảy mềm nhão mà vẫn đứng yên thì có nghĩa nhân đã được.
- Nếu mong muốn bánh có nhiều sắc màu thu hút và bắt mắt hơn, bạn có thể thay thế nước trong công thức làm bánh dẻo tuyết bằng nước trà xanh, cacao…
- Cán bột bánh vừa phải, không nên cán quá mỏng vì có thể gây ra hiện trạng nứt bánh, lộ nhân bên trong. Cũng không nên làm vỏ bánh quá dày, khi ăn sẽ dễ bị ngán.
- Cách làm nhân trà xanh đậu xanh: Tranh thủ khi nhân gần đạt thì cho khoảng 10 gram bột trà xanh vào khuấy đều.
Tổng kết
Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh trung thu lạnh Singapore thông qua bài viết trên. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết tiếp theo nhé.
Xem thêm: Mách bạn cách làm bánh trung thu chay thập cẩm siêu ngon